Moscow: Việc các nước Liên Xô cũ gia nhập NATO là chuyện ‘sống còn’ với Nga

Đài RT cho biết Điện Kremlin đã lên tiếng cảnh báo việc NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) mở rộng quy mô và cho phép các quốc gia Liên Xô cũ tham gia là chuyện "sống còn” đối với Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đồng thời hy vọng rằng vụ thử tên lửa siêu thanh gần đây của nước này sẽ góp phần giúp lời kêu gọi và cảnh báo của Nga có “sức thuyết phục” hơn đối với các nước phương Tây.

Phát biểu hôm 26-12, ông Peskov nhắc lại lập trường của Moscow về sự mở rộng về phía đông của NATO, giải thích rằng việc các nước Liên Xô cũ gia nhập khối này hoàn toàn là một điều không thể chấp nhận được đối với Nga.

“Việc NATO mở rộng số lượng thành viên của mình sang các nước như Ukraine, có thể cả các nước khác từng thuộc cộng hòa Liên Xô, thực sự là một vấn đề sống còn đối với chúng tôi” - ông Peskov nhấn mạnh.

Quốc kỳ các nước thành viên NATO được treo bên ngoài trụ sở của tổ chức này ở Brussels, Bỉ. Ảnh: REUTERS

Vào đầu tháng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra ý tưởng về một thỏa thuận đảm bảo an ninh toàn diện giữa Nga và phương Tây. Và trong số đó có một thỏa thuận được đề xuất để ngăn chặn sự mở rộng về phía đông của NATO.

Chỉ ra rằng những lời hứa của phương Tây về việc không mở rộng NATO về phía đông sau khi Liên Xô sụp đổ đã bị phá vỡ, chính quyền Moscow khẳng định một thỏa thuận như trên phải được thực hiện dưới dạng văn bản và có tính ràng buộc pháp lý.

“Trong hơn hai thập niên qua, chúng tôi đã liên tục bị lừa dối, và kết quả của sự lừa dối này đã khiến an ninh của chúng tôi bị đe dọa” - phát ngôn viên Điện Kremlin chỉ trích.

Theo ông Peskov, nếu ý tưởng này bị phương Tây phớt lờ, Nga sẽ đáp trả lại bằng sức mạnh "quân sự và kỹ thuật". Trước đó, hôm 24-12, Nga đã tiến hành một vụ thử thành công tên lửa siêu thanh Zircon mới trên biển. 

Nói về việc này, ông Peskov khẳng định vụ phóng được xem như một thông điệp gửi tới phương Tây, bày tỏ hy vọng rằng vụ phóng sẽ giúp những lời kêu gọi của Nga về một thỏa thuận an ninh toàn diện trở nên “thuyết phục hơn”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.