Một luật sư từ chối bào chữa cho Phúc XO

Sáng 16-6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm Trần Ngọc Phúc (sinh năm 1982, tức Phúc XO) cùng 12 đồng phạm.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong hai ngày do thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ toạ. Đại diện VKS tại tòa là kiểm sát viên Nguyễn Quang Duyệt.

Bị cáo Phúc tại tòa. Ảnh: HY

Gần 9 giờ, thư ký phiên tòa thông báo phiên xử sẽ khai mạc muộn vào lúc 9 giờ 30.

Lý do HĐXX đang chờ đơn của một luật sư từ chối bào chữa cho bị cáo Phúc. Được biết, luật sư này do gia đình mời bào chữa cho bị cáo Phúc. Như bị cáo Phúc chỉ còn hai luật sư tại tòa thay vì ba người. 

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HY

9 giờ 30, phiên xử bắt đầu với phần khai mạc do chủ tọa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. 

Trước đó khi được xe áp giải cùng các đồng phạm đến phiên xử, bị cáo Phúc được các đồng phạm dìu vào phòng xử do chân bị thương.

Qua trao đổi, Phúc bị thương trước khi bị tạm giam vào tháng 11-2017. Tai nạn dẫn đến chấn thương gây gãy lún đốt sống thắt lưng 1, không liệt, đã được điều trị làm vững cột sống.

Hiện nay sức khoẻ bị cáo dần ổn định tuy nhiên nếu không được thăm khám định kỳ để theo dõi thì khả năng di chứng teo cơ chân rất cao, ảnh hưởng đến việc đi lại.

An ninh thắt chặt đối với người đến tham gia phiên xử. Ảnh: H.Y

Như PLO đã thông tin, VKS truy tố Phúc cùng bảy đồng phạm về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy theo điểm b, d khoản 2 Điều 256 BLHS. Cụ thể là phạm tội hai lần trở lên, đối với hai người trở lên có khung hình phạt 7-15 năm tù. 

Phúc được các đồng phạm dìu vào phòng xử. Ảnh: H.Y

Em của Phúc XO là Trần Ngọc Tài (sinh năm 1985) bị truy tố về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý theo khoản 2 Điều 249 BLHS, có khung hình phạt 5-10 năm tù. 

Cùng tội danh, ba người khác trong đó có hai nữ tiếp viên tại quán karaoke của Phúc bị truy tố theo khoản 1 nhẹ hơn.

Riêng Nguyễn Văn Sang bị truy tố về tội không tố giác tội phạm theo khoản 1 Điều 390.

Phúc XO từng gây chú ý trong dư luận khi kể về tuổi thơ nghèo khó, vượt lên làm giàu. Trên mạng xã hội, Phúc cũng khiến nhiều người trầm trồ vì đeo dây chuyền, lắc, nhẫn tổng cộng 13 kg vàng. 

Tuy nhiên, sau đó Phúc khai tất cả chỉ là vàng giả, Phúc đeo nhằm mục đích quảng cáo cho quán karaoke.

PLO sẽ cập nhật diễn biến trong các bản tin sau.

Cáo trạng truy tố Phúc XO những gì?

Theo cáo buộc, chiều 10-4-2019, lực lượng chức năng kiểm tra hành chính quán karaoke XO Pharaon tại 29 Trường Trinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12. 

Tại đây, công an phát hiện 80 người dương tính với ma túy, trong đó 30 người là nhân viên của quán, thu giữ nhiều vật nghi thuốc lắc, rượu ngoại không xuất trình được hóa đơn, chứng từ...
Phúc khai karaoke XO Pharaon do mình làm chủ nhưng nhờ bà Đỗ Ngọc Kiều Loan đứng tên giấy phép kinh doanh.
Để lôi kéo khách, Phúc cho phép khách sử dụng ma túy, nhân viên của Phúc không bán ma túy nhưng mua giùm cho khách và lấy tiền phụ thu. Mỗi tháng, Phúc thu khoảng 120 triệu đồng tiền lời. 
Khám xét nhà riêng của Phúc, công an thu giữ thêm 20 viên thuốc lắc, 10 gói ma túy loại ketamin. Công an còn thu giữ tại nhà Tài nhiều vũ khí như súng, đạn, kiếm, bình xịt hơi cay, áo giáp.

Trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án, tòa từng trả hồ sơ cho VKS làm rõ số ma túy thu giữ trong phòng karaoke là của ai, việc xử phạt hành chính Trần Ngọc Tài về khẩu súng công cụ hỗ trợ anh ta mua trên mạng...

Đồng thời, tòa yêu cầu làm rõ lý lịch của một số bị can trong vụ án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm