Một nhà báo tử tế cần tiếp sức

Cuối tuần trước và cuối tuần này, tôi được mời đứng lớp một khóa huấn luyện nghiệp vụ cho báo Long An. Lãnh đạo báo yêu cầu không ai được vắng. Tôi hỏi có ai vắng không, các bạn cho biết vắng một người, là nhà báo Nguyễn Văn Bằng (bút danh Hữu Bằng, Phong Nhã). Hỏi ra mới biết nhà báo hiền lành, người luôn viết về những điều tử tế, ngợi ca những người tử tế, giờ đang nguy kịch.

Nhà báo nấu ăn bằng lò đất

Bằng sinh năm 1984, quê ấp 2, xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, Bến Tre. Hữu Danh, phóng viên báo Dân Việt kể: “Nhìn anh tác nghiệp phong thái nhanh nhẹn, áo quần thẳng thớm, có người còn nghĩ Bằng là công tử đi làm báo. Ít ai biết rằng anh mồ côi cha khi mới học lớp 2. Nhà quá nghèo, con cái nheo nhóc, ai cũng nghỉ học sớm, chỉ có Bằng cố hết sức vừa học vừa phụ mẹ làm đủ thứ việc. Bằng vào đại học khoa ngữ văn, mơ ngày ra trường để báo ơn mẹ thì mẹ anh cũng qua đời sau cơn bạo bệnh.

Về báo Long An, Bằng lại vừa làm vừa học văn bằng hai báo chí, cũng chỉ với giấc mơ thoát nghèo. Anh làm việc ngày đêm, sau tám năm đã mua được miếng đất nhỏ xíu trị giá 100 triệu đồng, mơ một ngày có tiền cất căn nhà nhỏ để thoát cảnh nhà trọ. Ít ai biết rằng anh chàng nhà báo lúc nào cũng mang lại nụ cười cho người khác, luôn hăng hái trong các phong trào thiện nguyện, hay đi tìm hiểu viết về những mảnh đời cơ cực, lại có cuộc sống khó khăn còn hơn những nhân vật của anh”.

Nguyễn Văn Tiến Hùng, Thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, nhận xét: “Giờ này còn thằng nhà báo đi nấu ăn bằng cái lò đất. Nghèo! Thương quá!”.

Mới 32 tuổi, đầu năm nay Bằng vào cấp cứu tại BV Chợ Rẫy và được kết luận bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Mỗi tuần anh phải đến bệnh viện chạy thận nhân tạo ba lần. Số tiền anh định xây căn nhà nhỏ sau tám năm tích cóp đã cạn sạch chỉ trong hai tháng điều trị.

Một nhà báo tử tế cần tiếp sức ảnh 1

Cuộc sống đời thường của nhà báo Hữu Bằng. Ảnh: CTV

Một nhà báo tử tế cần tiếp sức ảnh 2

Anh Bằng đang điều trị ở BV Chợ Rẫy. Ảnh: CTV

Cần 600 triệu để ghép thận

Thương Bằng, một ni sư xin hiến thận cho anh nhưng xét nghiệm kết quả không phù hợp. May thay, người chị ruột của Bằng qua các xét nghiệm, đủ điều kiện để hiến thận cho em.

Phóng viên Hữu Danh viết: “Quả thận vô giá, ai cũng có. Nhưng chi phí ghép thận thì có giá - hơn 600 triệu đồng - anh chị của Bằng không ai có. Cơ quan Bằng và một số đơn vị Long An cũng đã góp tiền giúp anh nhưng con số 600 triệu đồng là quá lớn!”…

Khi nhà báo Hữu Danh viết về Bằng, một chị diễn viên của Đoàn cải lương Long An, dù đang ở nhà tập thể, đi diễn 42 suất vùng sâu - tương đương 42 đêm diễn, đã tặng hết số tiền bồi dưỡng cho Bằng. Nhiều bạn bè đồng nghiệp khác cũng chung tay với ước mong anh đủ tiền ghép thận nhưng vẫn còn quá ít so với số tiền cần có.

Viết những dòng này, tôi mong mọi người chia sẻ với hoàn cảnh của Bằng, một nhà báo hiền lành, tử tế và chỉ luôn viết ngợi ca điều tử tế.

Có thêm sự giúp đỡ của các anh chị và các bạn, với quả thận của người chị hiến cho, Bằng sẽ đủ tiền để chi trả ca ghép. Tấm lòng giúp đỡ của mọi người sẽ giúp cứu sống Bằng, cùng những tấm lòng khác góp phần đưa Hữu Bằng trở lại với cuộc đời, với những trang viết ngợi ca điều tử tế mà anh đã miệt mài chăm chút những năm qua.

Bạn đọc giúp đỡ nhà báo Hữu Bằng xin gửi về báo Pháp Luật TP.HCM, số tài khoản: 1607201005173, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Chi nhánh Phan Đình Phùng (khi chuyển khoản xin ghi tên người gửi và nội dung: “Giúp PV Hữu Bằng”).

Ngoài công tác chuyên môn, nhà báo Hữu Bằng còn là bí thư chi đoàn năng động, tích cực tham gia công tác Đoàn và tổ chức nhiều hoạt động phong trào thanh, thiếu niên trong đơn vị. Chi đoàn thanh niên do anh là thủ lĩnh luôn nhận được nhiều cờ thi đua, giấy khen của Đoàn khối các cơ quan tỉnh.