MTTQ Việt Nam thay đổi người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Sáng nay 11-3, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn chủ tịch mở rộng để giới thiệu người của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử ĐBQH khóa XV.

Báo cáo nội dung làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho biết Ban Thường trực Ủy ban Trung ương ̛MTTQ Việt Nam đã thống nhất giới thiệu hai người của Cơ quan Ủy ban Trung ương̛ MTTQ Việt Nam. Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác với hai ứng viên này đã được tổ chức, với kết quả 100% cử tri tín nhiệm, ủng hộ.

Hội nghị Đoàn Chủ tịch mở rộng của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 11-3 đã thay đổi giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV

Hai ứng viên này là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, và Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh.

Tại hội nghị cử tri, không có yêu cầu xác minh thêm nào về hai nhân sự này.

Kết quả giới thiệu đến lúc này có chút khác biệt so với diễn biến hôm 2-3. Lúc ấy, hai nhân sự được giới thiệu là ông Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh.

Nguồn tin riêng cho biết việc điều chỉnh nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu quốc hội này xuất phát từ việc ông Hầu A Lềnh dự kiến sẽ thôi công việc bên MTTQ Việt Nam để nhận công tác khác, theo phân công, giới thiệu của Bộ Chính trị. Như thế, ông Lềnh sẽ không còn nằm trong cơ cấu MTTQ để tham gia Quốc hội nữa.
Ngoài hai cơ cấu dành cho lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ nêu trên, trong vòng hiệp thương này, MTTQ Việt Nam còn giới thiệu hai Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam theo tiêu chí cá nhân tiêu biểu, là bà Lê Thị Thu Hương - Vụ trưởng Vụ quản lý Danh nghiệp, Bộ GTVT và ông Thổ Út - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai.
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao đổi với lãnh đạo cơ quan quản lý và tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với hai ứng viên này. Kết quả, 100% cử tri ủng hộ, và cũng không có ý kiến nêu các vụ việc cần xác minh về người ứng cử.

Ủy viên Bộ Chính trị Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nói Hội nghị hiệp thương lần thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 18-3 và sẵn sàng dành hai ngày để lắng nghe ý kiến. Ảnh: MTTQ

Tiếp thu tám ý kiến phát biểu tại hội nghị mở rộng sáng nay, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết đến thời điểm này, công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử vẫn còn những thông tin, văn bản "chưa công khai, chứ không phải là không công khai" đến các vị Đoàn Chủ tịch.

Ông Mẫn khẳng định: "Bầu cử ĐBQH khóa XV phải dân chủ, đúng luật. Dân chủ của Việt Nam là dân chủ có tổ chức, có sự lãnh đạo, kết hợp đầy đủ các yếu tố để thể hiện được tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Ý kiến của các vị trong Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đều được trân trọng".

Sau hội nghị mở rộng này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, dự kiến vào ngày 18-3. Từ nay đến đó, ông Trần Thanh Mẫn cho biết các thông tin cần thiết sẽ được gửi cho “các cụ, các vị” trong Đoàn Chủ tịch.

Ông Mẫn mong muốn các vị trong Đoàn Chủ tịch dự đầy đủ thời gian diễn ra hội nghị và cho biết mình "sẵn sàng dành cả hai ngày” để họp, nghe ý kiến...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm