Mua bán 46 hóa đơn GTGT, chồng bị tù, vợ bị phạt 200 triệu

Ngày 17-8, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin giảm tiền phạt của bị cáo Nguyễn Thu Hương (58 tuổi), tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo này 200 triệu đồng về tội mua bán trái phép hóa đơn.

Mua bán 46 hóa đơn GTGT, chồng bị tù, vợ bị phạt 200 triệu ảnh 1
Bị cáo Hương tại tòa phúc thẩm ngày 17-8. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định, tại tòa bị cáo không nhận tội nhưng lời khai của bị cáo Thắng (là chồng bị cáo) và lời khai của những người mua hàng hóa của bị cáo đã khẳng định hành vi phạm tội của bị cáo. Tòa sơ thẩm đã xem xét tất cả các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo và xử phạt 200 triệu là có căn cứ.

Theo bản án sơ thẩm, Công ty TNHH Hương Cường (gọi tắt là công ty) được thành lập, có đăng ký lần đầu vào năm 2009, ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất va li, túi xách, xây dựng và các loại tương tự… Vốn điều lệ 9 tỉ. Người đại diện theo pháp luật là Tô Quốc Thắng (chồng bị cáo Hương), chức vụ chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc công ty.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty không có kho bãi, nhà xưởng. Ngoài ra, công ty có hợp đồng in hóa đơn GTGT với công ty VP  theo mẫu, bốn quyển đánh số từ 1 đến 200.

Do có nhu cầu sử dụng hóa đơn, công ty có kê khai hóa đơn GTGT trên số từ 1 đến 53 với chi cục thuế quận Ninh Kiều nhưng không làm thủ tục phát hành hóa đơn, còn lại thì không thông báo. Do đó, tòan bộ hóa đơn GTGT nêu trên của công ty không có giá trị sử dụng.

Căn cứ công văn 558/2017 của chi cục thuế quận Ninh Kiều, từ ngày 12-5-2017, công ty đã bỏ địa chỉ kinh doanh nhưng trong quá trình làm việc, cơ quan điều tra thu được hai quyển hóa đơn GTGT nêu trên, thì phát hiện từ thời điểm bỏ địa chỉ kinh doanh đến nay, công ty vẫn tiếp tục xuất hóa đơn GTGT cho các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức trên địa bàn quận Ninh Kiều và các địa bàn khác.

Từ tháng 11-2013 đến tháng 8-2017, Tô Quốc Thắng đã bán cho Hương 46 tờ hóa đơn GTGT để xuất cho 7 công ty, đơn vị. Tổng doanh số hàng hóa thể hiện trên các tờ hóa đơn là hơn 139 triệu. Tổng thuế GTGT là hơn 13,9 triệu. Tổng tiền hàng và thuế GTGT là hơn 153 triệu.

Tại cơ quan điều tra, Thắng thừa nhận công ty do mình điều hành nhưng hiện đã không còn hoạt động. Tháng 10-2013, Thắng yêu cầu kế toán công ty in bốn quyển hóa đơn GTGT. Sau đó, Thắng sử dụng để bán các tờ hóa đơn GTGT này cho Hương là chủ cửa hàng giày dép tại chợ An Hòa…

Các hóa đơn GTGT của công ty do Thắng trực tiếp ký bán cho Hương lấy 10% giá trị hóa đơn, thu lợi bất chính hơn 13,9 triệu.

Hương khai, hàng hóa mà cửa hàng dép của mình mua ở TP.HCM do không có hóa đơn, chứng từ nên phải mua hóa đơn của công ty Hương Cường để đưa cho các công ty, đơn vị mua hàng.

Xử sơ thẩm vào tháng 5, TAND quận Ninh Kiều xử phạt Thắng một năm sáu tháng tù treo, Hương 200 triệu đồng cùng về tội mua bán trái phép hóa đơn. Sau đó, bị cáo Hương kháng cáo xin giảm tiền phạt thì tòa phúc thẩm đã xử như trên.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.