Cần Thơ: Gần 35 tỉ đồng tranh chấp liên quan đến hụi

Văn phòng UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Sở Tư pháp (Thường trực Hội đồng phổ biến, giáo dục TP), các sở, ban, ngành TP và UBND các quận, huyện về việc áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về hụi trên địa bàn TP.

Ngày 29-11-2019, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Mộng Thu 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (số tiền gần 3,7 tỉ của 47 hụi viên). Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, Chủ tịch UBND TP có ý kiến giao cho các đơn vị nêu trên, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức chỉ đạo triển khai, thực hiện các nội dung kiến nghị của VKSND TP về  áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về hụi trên địa bàn TP.

Trước đó, VKSND TP có bản kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP cho biết, từ năm 2019 đến sáu tháng đầu năm 2020, VKSND nhận thấy, về lĩnh vực dân sự, tranh chấp tiền nợ hụi xảy ra 194 vụ với 325 đương sự trên tất cả các quận, huyện của TP.

Trong đó, các quận Ninh Kiều có 7 vụ, Bình Thủy có 29 vụ, Cái Răng có 11 vụ, , Ô Môn có 31 vụ, Thốt Nốt có 14 vụ, các huyện Thới Lai có 57 vụ, Cờ Đỏ có 12 vụ, Vĩnh Thạn có 18 vụ và Phong Điền có 15 vụ, với tổng số tiền hơn 22 tỉ đồng.

Về lĩnh vực hình sự, tội phạm lĩnh vực này xảy ra ba vụ với ba bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có 481 người bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 12,6 tỉ đồng.

Nguyên nhân phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật là do chủ hụi không thực hiện việc thông báo đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú về việc tổ chức dây hụi theo quy định tại khoản 1, Điều 14, Nghị định 19/2019 (về hụi, họ, biêu, phường) đối với các trường hợp tổ chức dây hụi có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên và trường hợp tổ chức từ hai dây hụi trở lên để địa phương theo dõi, quản lý.

Cạnh đó, hoạt động hụi vừa qua tại các địa phương diễn ra tự phát. Người tham gia chơi hụi biết chủ hụi có uy tín nên tự tìm đến tham gia chơi, không theo quy định pháp luật.

Chủ hụi chỉ đưa ra những thông tin liên quan đến dây hụi cho người chơi biết như số lượng hụi viên trong dây, phần hụi, lãi hụi, kỳ mở hụi, hoa hồng cho chủ hụi. Vì vậy, khi chủ hụi đưa thông tin gian dối về người lĩnh hụi để chiếm dụng hoặc chiếm đoạt tiền góp hụi của hụi viên thì hụi viên không biết để kịp thời ngăn chặn, đòi lại tài sản…

“Hậu quả của việc vỡ hụi, thường chủ hụi không còn tài sản nên khi giải quyết trong vụ án hình sự hoặc dân sự đều không có điều kiện thi hành án. Người tham gia chơi hụi hầu như mất trắng, dẫn đến hụi viên rơi vào tình cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương” – văn bản của VKSND TP Cần Thơ đánh giá.

Từ đó, VKS đề nghị Chủ tịch UBND TP tiếp tục chỉ đạo Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật, các sở, ban ngành của TP, UBND các quận, huyện, phường, xã tổ chức tuyên truyền sâu rộng về quy định tại Nghị định 19/2019 (về hụi, họ, biêu, phường).

Đồng thời rà soát thống kê những chủ hụi trên địa bàn, có biện pháp quản lý hoạt động đúng quy định pháp luật. Cạnh đó, việc tổ chức chơi hụi phải đảm bảo đúng theo quy định tại Nghị định 19 nêu trên…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm