Mua, bán đất dự án chỉ dựa vào vài giấy phôtô

Anh Trần Văn N., ngụ quận Thủ Đức (TP.HCM) cho hay vừa qua anh lên mạng tìm hiểu, thấy nhiều lời rao hấp dẫn về một dự án đất nền tại quận 9. Đặc biệt là có xe đưa rước khách hàng đi xem đất thực tế nên anh đăng ký.

Ráng mua vì giảm một lượng vàng

“Lên xe một hồi thì các nhân viên môi giới cho hay dự án này ở tận Trảng Bom (Đồng Nai) chứ không phải ở quận 9. Lỡ rồi nên tôi ngồi luôn xem sao” - anh N. kể. Đến nơi, anh thấy không khí rất náo nhiệt, tấp nập người mua kẻ bán. Sau khi nghe thuyết trình về dự án, anh N. chọn mua một nền đất 95 m2 với giá 745 triệu đồng.

Lúc đầu anh chỉ định đặt cọc một ít do không mang đủ tiền nhưng công ty môi giới kêu gọi đặt cọc 50 triệu đồng để được giảm một lượng vàng (tương đương 34 triệu đồng). Còn nếu đặt cọc 20 triệu đồng thì chỉ được giảm một chỉ vàng. Do đó, anh tìm cách mượn tiền để đặt cọc đủ 50 triệu đồng.

Sau đó anh N. ký hợp đồng mua bán với công ty. Lúc này anh mới biết chính xác chủ đầu tư là Công ty Việt Hưng Phát, còn công ty từ đầu tiếp xúc với anh là Công ty Kim Phát thì chỉ là đơn vị môi giới phân phối sản phẩm.

Đòi lại tiền nhưng không giải quyết

Thời gian tiếp theo, anh N. đã thanh toán cho bên bán hơn 500 triệu đồng nhưng dần dần cảm thấy không ổn vì hợp đồng có quá nhiều điều khoản bất lợi cho người mua.

“Hợp đồng quy định tiến độ thanh toán của bên mua không song song với tiến độ thi công của chủ đầu tư. Nếu bên mua chậm nộp thì bị phạt 0,5%/ngày, còn cao hơn xã hội đen, thậm chí bị phạt mất luôn số tiền đã đóng” - anh N. cho hay.

Đặc biệt là tính pháp lý của dự án, từ lúc đặt cọc đến giờ anh N. chưa được thấy mặt mũi tờ giấy nào. Anh liên hệ chủ đầu tư. “Hẹn năm lần bảy lượt thì bên này cho tôi xem những tờ giấy phôtô, không cho mang về nên cũng không biết thực hư thế nào” - anh lo lắng.

Đồng cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Bích Thủy, ngụ quận Thủ Đức, cho hay khi nhân viên môi giới báo dự án không phải ở quận 9 mà tuốt Trảng Bom, chị đã phản ứng gay gắt. Khi đến nơi, chị kiên quyết yêu cầu cho xem giấy tờ nhưng công ty lảng tránh.

Mua, bán đất dự án chỉ dựa vào vài giấy phôtô  ảnh 1

Dự án khu dân cư 6,5 ha tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Ảnh: CT

“Tuy nhiên, họ liên tục hối thúc và đánh vào tâm lý khách hàng được giảm một lượng vàng, chiếc xe tay ga… nên tôi cũng đặt cọc 50 triệu đồng. Sau đó tôi được hẹn hôm sau sẽ đến trụ sở công ty tại TP.HCM ký hợp đồng mua bán. Từ sáng sớm các nhân viên đã gọi điện thoại, thậm chí trả tiền taxi cho tôi. Chưa từng thấy công ty nào chăm sóc khách hàng tận răng như vậy. Giờ tôi mới hiểu đó là chiêu thức của họ” - chị Thủy cho biết.

Chị Thủy nói thêm chị cũng mua nền đất 95 m2, giá tiền 745 triệu đồng như anh N. và đến giờ thanh toán được một nửa thì ngừng do phát hiện ra pháp lý của dự án có vấn đề. Từ đó chị nhiều lần yêu cầu Công ty Việt Hưng Phát trả lại tiền nhưng không được giải quyết.

Anh N. và chị Thủy cho hay theo bản đồ tổng mặt bằng dự án mà họ được cho xem bản phôtô thì dự án này rất lớn, hàng trăm nền và đã bán gần hết.

Dự án của công ty khác

Theo hợp đồng mua bán Công ty Việt Hưng Phát ký với khách hàng, đây là dự án khu dân cư 6,5 ha tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Dự án được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận đầu tư vào tháng 3-2016, đến tháng 12-2016 thì có phê duyệt quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, chủ đầu tư tại các quyết định này đều là Công ty Lê Hương Sơn.

Công ty Việt Hưng Phát cho hay đã nhận chuyển nhượng lại dự án này, cũng vào tháng 12-2016. Tuy nhiên, các khách hàng như anh Núi, chị Thủy chỉ được xem bản phôtô về pháp lý dự án, có đọc bản hợp đồng chuyển nhượng giữa hai công ty này (cũng hợp đồng phôtô) và không được mang về.

Trong khi đó, tại văn bản trả lời một số báo chí vào cuối tháng 4-2017 vừa qua, UBND huyện Trảng Bom xác nhận dự án khu dân cư nói trên do Công ty Lê Hương Sơn làm chủ đầu tư, có quyết định chấp thuận đầu tư và phê duyệt quy hoạch. Đến nay huyện chưa nhận được quyết định giao đất của UBND tỉnh cho công ty này.

Về việc san lấp mặt bằng tại đây, huyện cho biết đã yêu cầu Công ty Lê Hương Sơn ngừng thi công, cung cấp tất cả pháp lý liên quan và báo cáo UBND tỉnh.

Tại một văn bản khác, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai Nguyễn Ngọc Thường cho biết tính đến giữa tháng 4-2017, Công ty Lê Hương Sơn chưa lập thủ tục hồ sơ đất đai dự án tại sở này.

Không có cơ sở pháp lý để Việt Hưng Phát bán đất

Tại thời điểm mà Công ty Việt Hưng Phát ký hợp đồng mua bán với khách hàng (tháng 3-2017) thì dự án do công ty khác (Lê Hương Sơn) làm chủ đầu tư nhưng tính pháp lý dự án cũng chưa hoàn chỉnh để mua bán như chưa được giao đất.

Chưa kể theo quy định pháp luật, muốn chuyển nhượng dự án phải có sự đồng ý của UBND cấp tỉnh. Như vậy, không có cơ sở pháp lý nào để Việt Hưng Phát được ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Báo Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ với Công ty Việt Hưng Phát để trao đổi các thông tin trên và được đề nghị gửi câu hỏi qua email để công ty sắp xếp trả lời. Tuy nhiên, nhiều lần liên hệ, nhân viên công ty cho hay lãnh đạo đi công tác.

__________________________

Khách hàng tin tưởng mua và cho rằng đây là chủ đầu tư vì thấy sự kiện được tổ chức rất linh đình ngay tại khu đất làm dự án. Tại sao địa phương không có động thái ngăn cản, xử phạt? Trách nhiệm của các cơ quan chức năng đến đâu?

Chị THỦY, người mua đất dự án ở Trảng Bom do Việt Hưng Phát xưng là chủ đầu tư

Sản lượng điện tiêu thụ tăng cao, mong người dân chia sẻ khó khăn

Sản lượng điện tiêu thụ tăng cao, mong người dân chia sẻ khó khăn

(PLO)- Diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ tăng rất mạnh. Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) rất mong nhận được chia sẻ của quý khách hàng đối với những khó khăn về cung cấp điện.