Chủ trang trại cá sấu ở Thái Lan đã buộc phải giết 125 con cá sấu Xiêm do cơ sở nuôi nhốt bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau nhiều ngày mưa lớn do hoàn lưu bão Yagi, đài CNN đưa tin.
Anh Natthapak Khumkad, 37 tuổi, người điều hành trang trại cá sấu lớn nhất tỉnh Lamphun, miền bắc Thái Lan, cho biết các bức tường trong khu vực nuôi nhốt cá sấu có nguy cơ đổ sụp sau nhiều ngày chìm trong mưa lớn và nước lũ.
Anh Natthapak đã vội vã tìm “ngôi nhà mới” cho đàn cá sấu Xiêm của mình nhưng không có nơi nào đủ lớn và đủ an toàn để nhốt đàn bò sát nguy hiểm này. Một số con cá sấu đã dài tới 4 m.
Anh Natthapak nhận thấy nếu đàn cá sấu xổng ra khỏi trang trại, nguy cơ liên quan tới “tính mạng của mọi người và sự an toàn công cộng” là “lớn hơn nhiều so với những gì [trang trại] có thể kiểm soát”.
Do đó, sau chưa đầy 24 giờ kể từ khi nhận ra nguy cơ khu vực nuôi nhốt có thể bị nước lũ phá huỷ, trang trại của anh Natthapak đã giết 125 con cá sấu ngay trong ngày 22-9.
Những con cá sấu được làm bất tỉnh bằng điện trước khi bị giết.
Trang trại cá sấu của anh Natthapak đã hoạt động được 17 năm. Anh nói rằng việc giết bỏ 125 con cá sấu trên là “quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời”.
Bà Pornthip Nualanong, người đứng đầu cơ quan ngư nghiệp Lamphun, cho biết trang trại cá sấu của anh Natthapak đã thông báo cho cơ quan này về quyết định trên.
Bà Pornthip cho rằng đây là “một quyết định dũng cảm và có trách nhiệm vì nếu bất kỳ con cá sấu trưởng thành nào chạy rông trên các cánh đồng lúa gần đó, nó sẽ gây ra rủi ro nghiêm trọng cho an toàn công cộng”.
Theo Quỹ quốc tế về phúc lợi động vật (IFAW), thiên tai đang gây ra nhiều mối đe doạ cho các loài động vật, cả hoang dã và nuôi nhốt. Chúng có thể bị mắc kẹt, có nguy cơ chết đuối hoặc lạc khỏi chủ nuôi.
Cá sấu Xiêm được coi là một loài cực kỳ nguy cấp với chỉ chưa đầy 1000 cá thể trưởng thành trong tự nhiên, phân bố ở nhiều quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, có rất nhiều trang trại cá sấu mọc lên và làm ăn sinh lợi tốt trên khắp Thái Lan.
Trang trại của anh Natthapak cung cấp da cá sấu cho các nhà máy thuộc da, thịt đông lạnh cho thị trường trong nước và thịt khô xuất khẩu sang Hongkong.
Sau khi giết bỏ 125 con cá sấu trưởng thành, anh Natthapak vẫn còn khoảng 500 con cá sấu con, mỗi con dài từ 30 cm đến 1,2 m.