Mua đất hơn 10 năm chưa được cấp sổ hồng

(PLO)- Việc chưa được cấp sổ hồng đã làm người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gửi thông tin đến Pháp Luật TP.HCM, một số người dân sống tại lô A, B thuộc dự án khu dân cư 13C (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM) phản ánh họ đã mua nền đất tại dự án trên hơn 10 năm nay nhưng đến nay chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).

Dân thiệt đủ đường vì chưa có sổ hồng

Theo một số người dân nơi đây, dự án khu dân cư 13C do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư. Năm 2002, dự án được thực hiện và chủ đầu tư cũng thực hiện việc mua bán với khách hàng.

Tại một số khu vực khác cũng thuộc dự án khu dân cư 13C, người dân đã được cấp sổ hồng từ lâu. Thế nhưng người dân mua đất nền tại lô A, B thì lại bị vướng, do chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Ông LNH, một người dân sống tại lô A, khu dân cư 13C, cho biết: Năm 2004, ông ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với Công ty Tân Bình để mua một nền đất với giá hơn 100 triệu đồng. Theo hợp đồng, việc thanh toán giá trị nền đất sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn.

Đến năm 2006, công ty đã tiến hành giao nền đất cho gia đình ông H và ông đã thanh toán hơn 95% giá trị nền đất.

Năm 2009, gia đình ông về đây xây nhà và chuyển về sinh sống cho đến nay. Tuy nhiên, đến nay công ty vẫn chưa thực hiện việc cấp sổ hồng cho gia đình ông.

Người dân sống tại lô A, B khu dân cư 13C mong được sớm cấp sổ hồng. Ảnh: NGUYỄN HIỀN
Người dân sống tại lô A, B khu dân cư 13C mong được sớm cấp sổ hồng. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

“Rất nhiều lần tôi cùng một số hộ dân xung quanh gửi đơn đề nghị công ty và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét cấp sổ cho người dân, thế nhưng sau những cuộc họp là khoảng thời gian chờ đợi. Đến nay, trong tay chúng tôi không có một giấy tờ nào thể hiện chủ sở hữu cả. Không được cấp sổ hồng, người dân nơi đây rất thiệt thòi về việc đăng ký thường trú, con cái phải đi học xa nhà, đưa đón khó khăn…” - ông H chia sẻ.

Anh MV ở lô B cũng cho biết năm 2011 gia đình anh mua lại nền đất của một người khác, người này trước đây có ký hợp đồng đặt cọc mua đất với Công ty Tân Bình.

Năm 2020, gia đình anh xây nhà và chuyển về đây sinh sống nhưng đến nay cũng chưa được cấp sổ hồng.

“Tôi cũng như một số người dân sống ở lô A và B luôn mong mỏi sớm được cấp sổ hồng, bởi không có sổ chúng tôi không được vay tiền ngân hàng để làm ăn. Hơn thế, nếu không được cấp sổ thì những người có nền đất hiện giờ không được xây nhà ở, khó khăn đủ đường” - anh V nói.

Vướng khâu thẩm định giá đất

Liên quan đến việc chậm cấp giấy tờ ở lô A, B khu dân cư 13C, ông Cao Xuân Độ, tổ trưởng tổ 13C ấp 5, xã Phong Phú, cho biết khu dân cư 13C còn một số nền chưa được cấp sổ hồng. Trong đó, có một số nền đất đã được người dân xây dựng nhà và về đây sinh sống trên 10 năm nay.

Những người dân sinh sống ở đây rất thiệt thòi vì không được chuyển khẩu về đây. Trước đây, người dân còn không được cấp định mức nước vì không được đăng ký tạm trú. Tuy nhiên, sau một thời gian kiến nghị thì việc đăng ký tạm trú đã được xem xét giải quyết.

Ông Độ cho biết thêm người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng để giải quyết việc cấp sổ hồng cho bà con. Tuy nhiên, đến nay việc cấp sổ cho người dân vẫn đứng yên tại chỗ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Dũng, Giám đốc pháp lý Công ty Tân Bình, cho biết năm 2002 công ty được UBND TP giao đất theo Quyết định 1500 để xây dựng kinh doanh hạ tầng kỹ thuật đô thị khu dân cư 13C. Căn cứ vào quyết định giao đất, công ty đã thực hiện dự án và thực hiện nghĩa vụ tài chính vào năm 2008.

Đến năm 2013, UBND TP ban hành quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung Quyết định 1500 theo hiện trạng thực tế. Ngay sau đó, công ty đã ký hợp đồng với một đơn vị thẩm định giá để lập chứng thư xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung. Tuy nhiên, việc xác định nghĩa vụ tài chính bị ngưng lại do có sự thay đổi về quy định của Luật Đất đai năm 2013 so với quy định trước đó.

Cũng theo ông Dũng, đến năm 2015, Sở TN&MT TP có hướng dẫn để thực hiện tiếp việc thẩm định giá đất. Thế nhưng, sau nhiều lần chỉnh sửa chứng thư vẫn chưa đạt nên đơn vị thẩm định giá từ chối thực hiện tiếp.

Tiếp đó, công ty có nhiều văn bản gửi Sở TN&MT về việc xác định tài chính bổ sung. Tuy nhiên, đến nay không có đơn vị tư vấn nào nộp hồ sơ tham gia thực hiện lập chứng thư thẩm định giá theo quy định.

“Hiện nay, công ty đang liên hệ lại Sở TN&MT để tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn khi thực hiện việc chọn đơn vị thẩm định giá tại dự án. Phía công ty chúng tôi cũng rất mong các cơ quan chức năng hỗ trợ xác định giá đất tại dự án, để công ty sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính và cấp giấy chứng nhận cho người dân” - ông Dũng thông tin.

Cần sớm gỡ vướng xác định nghĩa vụ tài chính

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong hàng trăm dự án nhà ở gặp các vướng mắc về pháp lý tại TP.HCM, có tới 1/4 dự án vướng về xác định nghĩa vụ tài chính. Nguyên nhân do chưa tính ra tiền sử dụng đất hoặc nghĩa vụ tài chính bổ sung khiến hàng chục ngàn người chưa được cấp sổ hồng.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã nhiều lần có văn bản cũng như trực tiếp kiến nghị các sở, ngành, UBND TP.

Trước đó, tại chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời do HĐND TP phối hợp với Đài Truyền hình TP tổ chức, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT, cho biết trước đây TP.HCM có hơn 70 dự án nhà ở liên quan việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung để đủ điều kiện cấp sổ hồng, đến nay còn 43 dự án.

TP đã chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với chủ đầu tư làm nhanh việc tính toán phần nghĩa vụ tài chính bổ sung để cấp sổ hồng cho cư dân. PV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm