Mua thuốc bên ngoài có được BHYT thanh toán?

Theo điểm b khoản 5 Điều 5 Thông tư 30/2018/TT-BYT ngày 30-10-2018 của Bộ Y tế thì các bệnh viện (BV) phải đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh có thẻ BHYT theo danh mục thuốc đã xây dựng. Không để người bệnh phải tự mua thuốc.

Trường hợp người bệnh khám BHYT nhưng BV hết thuốc, phải tự ra ngoài mua thì vẫn được BHYT thanh toán tiền thuốc. Cụ thể:

Căn cứ khoản 5 Điều 16 Quyết định 1399/QĐ-BHXH thì cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT phát sinh trong năm tài chính đến hết quý I năm sau.

Do đó người bệnh chỉ cần xuất trình hóa đơn chứng minh việc mua thuốc để được BV thanh toán, sau đó BV thanh toán lại với cơ quan bảo hiểm. Hoặc bệnh nhân được thanh toán tiền trực tiếp với cơ quan BHXH sau khi xuất trình hóa đơn và BV có trách nhiệm cung cấp các chứng từ phục vụ việc thanh toán.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…