Mua thuốc bên ngoài có được BHYT thanh toán?

Theo điểm b khoản 5 Điều 5 Thông tư 30/2018/TT-BYT ngày 30-10-2018 của Bộ Y tế thì các bệnh viện (BV) phải đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh có thẻ BHYT theo danh mục thuốc đã xây dựng. Không để người bệnh phải tự mua thuốc.

Trường hợp người bệnh khám BHYT nhưng BV hết thuốc, phải tự ra ngoài mua thì vẫn được BHYT thanh toán tiền thuốc. Cụ thể:

Căn cứ khoản 5 Điều 16 Quyết định 1399/QĐ-BHXH thì cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT phát sinh trong năm tài chính đến hết quý I năm sau.

Do đó người bệnh chỉ cần xuất trình hóa đơn chứng minh việc mua thuốc để được BV thanh toán, sau đó BV thanh toán lại với cơ quan bảo hiểm. Hoặc bệnh nhân được thanh toán tiền trực tiếp với cơ quan BHXH sau khi xuất trình hóa đơn và BV có trách nhiệm cung cấp các chứng từ phục vụ việc thanh toán.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Đã mắc BA.1, BA.2 có mắc lại BA.4, BA.5 nữa không?

Đã mắc BA.1, BA.2 có mắc lại BA.4, BA.5 nữa không?

(PLO)-  “Biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10% đến 13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5” - GS-TS Phan Trọng Lân.