Mức xử phạt cho người tham gia giao thông không có bằng lái xe

Mặc dù mức xử phạt đối với người tham gia giao thông không có giấy phép lái xe (GPLX) không mới, tuy nhiên trong dịp Tết Nguyên đán này nhiều người sẽ vô tình không nhớ mức phạt này được quy định như thế nào.

Theo đó, Nghị định 100/2019 quy định về mức phạt đối với người điều khiển phương tiện mà không mang theo hoặc không có GPLX được xử từng trường hợp đối với xe mô tô, xe máy và ô tô.

Cụ thể, đối với xe mô tô, xe máy trường hợp quên không mang GPLX bị phạt tiền từ 100 – 200 ngàn đồng (trừ trường hợp có GPLX quốc tế nhưng không mang theo GPLX quốc gia).

Trường hợp không có GPLX, phạt tiền từ 800 - 1.200 ngàn đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi dưới 175 cm³.

Đặc biệt, phạt tiền từ 3 - 4 triệu đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm³ trở lên.

Riêng đối với xe ô tô, trường hợp quên không mang GPLX sẽ bị phạt tiền từ 200 – 400 ngàn đồng (trừ trường hợp có GPLX quốc tế nhưng không mang theo GPLX quốc gia). Trường hợp không có GPLX bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng.

Lưu ý, mức phạt trên áp dụng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm. Trường hợp người điều khiển không phải chủ phương tiện sẽ được quy định tại Điều 30 Nghị định 100.

Cụ thể, CSGT có thể phạt cả chủ phương tiện về hành vi “Giao xe hoặc để cho người không có GPLX phù hợp điều khiển xe tham gia giao thông” với mức phạt tiền từ 800 - 2.000 ngàn đồng đối với cá nhân, từ 1,6 - 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô.

Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8 - 12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe giao xe cho người không có GPLX.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm