Mỹ bắt tàu hàng chở 20 tấn cocaine

Chính quyền Philadelphia, Mỹ, đã bắt giữ một tàu chở hàng vào tháng 6 với gần 20 tấn cocaine trên tàu. Con tàu hóa ra thuộc sở hữu của một quỹ do ngân hàng khổng lồ JPMorgan Chase điều hành, hãng tin CNN đưa tin.

Một nguồn tin thân cận với tình hình cho biết hôm 10-7 rằng con tàu MSC Gayane thuộc về quỹ giao thông chiến lược hoạt động cho đơn vị quản lý tài sản của ngân hàng.

Mỹ bắt tàu hàng chở 20 tấn cocaine  ảnh 1

Chiếc tàu bị bắt giữ. Ảnh: CNN

Điều đó có nghĩa là công ty JPMorgan Chase (JPM) không có bất kỳ sự kiểm soát trực tiếp nào đối với hoạt động của con tàu. Đây là một con tàu mang cờ Liberia được điều hành bởi Công ty Vận tải Địa Trung Hải có trụ sở tại Thụy Sĩ. Ngân hàng không đưa ra bình luận về vụ việc này.

Lực lượng chức năng đã lên tàu MSC Gayane vào ngày 17-6 và tìm thấy lượng cocaine được cho là có giá trị khoảng 1,3 tỉ USD.

Vào thời điểm đó, chỉ có cocaine bị thu giữ bởi Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP). Nhưng Văn phòng chưởng lý Quận phía Đông Pennsylvania đã tuyên bố vào hôm 8-7 rằng họ đã ban hành lệnh bắt giữ vào ngày 4-7, cho phép CBP cũng có quyền bắt giữ con tàu.

"Vụ bắt giữ con tàu khổng lồ này rất phức tạp và chưa từng có tiền lệ - nhưng việc này là phù hợp bởi đây là hoàn cảnh chưa từng có", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William McSwain nói trong một tuyên bố hôm 8-7.

Ông McSwain nói thêm: "Khi một con tàu mang một lượng may túy chết người khủng khiếp đến vùng biển Philadelphia, cơ quan của tôi và các cơ quan khác sẽ áp dụng những hình phạt nghiêm trọng nhất có thể đối với tất cả các bên liên quan để bảo vệ địa phương của chúng tôi - và đất nước chúng tôi".

Công ty vận tải Địa Trung Hải (MSC) cho biết trong một tuyên bố vào ngày 18- 6 rằng "thật không may, các công ty vận chuyển thỉnh thoảng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề buôn bán ma túy. MSC có lịch sử hợp tác lâu dài với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang Mỹ để giúp phá vỡ hoạt động buôn bán ma túy trái phép."

MSC bổ sung trong bản cập nhật hôm 9-7 rằng họ đang hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật và không phải là mục tiêu điều tra của chính phủ Mỹ.

"Bắt giữ một tàu có kích thước này là một việc bất thường đối với CBP. Đây là dấu hiệu cho thấy hậu quả nghiêm trọng liên quan đến âm mưu của các thuyền viên và những người khác nhằm buôn lậu một lượng ma túy nguy hiểm qua Mỹ," ông Casey Durst, Giám đốc điều hành hiện trường của CBP tại Baltimore cho biết.

MSC cho biết con tàu đang trên đường tới Bắc Âu vào thời điểm nó bị bắt giữ.

Thủ lĩnh Wagner: Ukraine sắp tấn công lớn

Thủ lĩnh Wagner: Ukraine sắp tấn công lớn

(PLO)- Thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Wagner dự báo Ukraine sẽ có một đợt tấn công khả năng cắt đứt lực lượng Wagner khỏi quân đội Nga ở miền Đông Ukraine.