Mỹ cách chức chỉ huy tàu chiến từng bị Iran bắt giữ

Theo Sputnik, Hải quân Mỹ hôm 12-5 đã sa thải ông Eric Rasch, chỉ huy con tàu chiến chở 10 thủy thủ Mỹ, bị Iran bắt giữ hồi tháng 1 với lý do xâm phạm vùng biển của nước này. Vụ việc đã gây ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao của hai nước, suýt làm đổ vỡ thỏa thuận hạt nhân Mỹ-Iran ở giây phút cuối cùng.

Một sĩ quan giấu tên thuộc Hải quân Mỹ cho biết hải quân đã mất niềm tin vào ông Eric, người chỉ huy 400 thủy thủ trong Đội Tuần tra Duyên hải số 3, do đó ông bị cách chức và sẽ nhận nhiệm vụ khác.

Mỹ cách chức chỉ huy tàu chiến từng bị Iran bắt giữ ảnh 1
Các thủy thủ Mỹ bị lực lượng vệ binh cách mạng Iran bắt giữ hồi 12-1. Ảnh: AP

Theo vị quan chức này, ông Eric đã không thể hiện sự lãnh đạo hiệu quả, dẫn tới thiếu giám sát, cho thấy sự tự mãn, không thể duy trì các tiêu chuẩn của đơn vị, theo Reuters. Theo SCMP, ông Rasch vừa được thăng chức từ cấp phó lên làm chỉ huy đơn vị này trong tháng 4, sau khi xảy ra vụ việc ở Iran.

Đại tá Gary Leigh, người phụ trách Đội Tuần tra Duyên hải số 3, quyết định cách chức ông Rasch sau khi kết quả điều tra sơ bộ về vụ Iran bắt giữ tàu chiến Mỹ được công bố. Đây được coi là hành động đầu tiên trong một loạt những biện pháp kỷ luật đối với những người đã làm xấu đi hình ảnh của Hải quân Mỹ, theo Sputnik.

Hai tàu tuần tra tốc độ cao của Mỹ cùng chín nam thủy thủ và một nữ, hồi 12-1 bị Iran bắt và giam khi tàu dạt vào vùng biển của Iran ngoài khơi đảo Farsi, tiền đồn ở vịnh Ba Tư. Các thủy thủ khi đó đang trên đường từ Kuwait đến Bahrain.

Sau 15 tiếng bắt giữ, Iran đã thả 10 người này khi Washington thông báo việc hai tàu đi vào hải phận của Iran là sự nhầm lẫn và các thủy thủ trên tàu đưa ra lời xin lỗi.

Việc cách chức trung tá Rasch cho thấy một bước lùi trong sự nghiệp quân ngũ đầy hứa hẹn. Ông Rasch gia nhập Hải quân Mỹ vào năm 1989 trong vai trò chuyên gia tình báo. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp ĐH San Diego, Rasch đã chính thức trở thành sĩ quan.

Mỹ đã tiến hành điều tra sự cố này trong nhiều tháng qua. Các nhà lập pháp Mỹ gây sức ép với hải quân để tìm ra người phải chịu trách nhiệm cho những sai lầm này.

Đông Âu – cơn đau đầu dai dẳng của NATO

Đông Âu – cơn đau đầu dai dẳng của NATO

(PLO)- NATO có thể bảo vệ các thành viên Đông Âu trước sức ảnh hưởng của Nga, nhưng không thể giải quyết các vấn đề nội bộ của mình. Đây là một mối đe dọa được phóng viên Sabina Fati của trang DW tại Romania cảnh báo.