Mỹ cấm vận kinh tế toàn diện đối với Venezuela

Hãng tin CNN cho biết hôm 5-8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt hiện có đối với Venezuela bằng việc áp đặt lệnh cấm vận kinh tế hoàn toàn đối với nước này.

Lệnh cấm vận sẽ đóng băng tài sản của chính phủ Venezuela và các thực thể liên quan. Bên cạnh đó, Mỹ cũng cấm các giao dịch kinh tế với Venezuela, trừ khi được miễn trừ cụ thể.

Việc miễn trừ bao gồm hoạt động kinh doanh chính thức của chính phủ liên bang và các giao dịch liên quan đến việc cung cấp viện trợ nhân đạo.

Mỹ cấm vận kinh tế toàn diện đối với Venezuela ảnh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Ảnh: Reuters

Lệnh cấm này đánh dấu sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế của đất nước này hồi đầu năm nay.

Cuộc khủng hoảng ở Venezuela bắt nguồn từ việc Tổng thống Maduro tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai hồi năm ngoái. Đầu năm nay, lãnh đạo đối lập Juan Guaido đã tuyên bố tự nhận mình là tổng thống Venezuela.

Trong khi một số quốc gia - bao gồm Trung Quốc và Nga - hậu thuẫn ông Maduro sau cuộc bầu cử, ông Trump lại ủng hộ ông Guaido.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp dụng đối với công ty dầu khí quốc gia của Venezuela đã làm giảm mạnh sản lượng dầu của nước này, tác động đáng kể đến thị trường năng lượng toàn cầu.