Hôm 1-8, hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Trump cho biết ông đang xem xét việc cách ly hoặc phong tỏa Venezuela. Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc Mỹ gia tăng áp lực nhằm buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chức.

Chủ nhân Nhà Trắng không nói rõ việc phong tỏa sẽ được áp dụng lúc nào và bằng biện pháp gì. Chính quyền của ông Trump cho đến nay vẫn tập trung vào việc gây áp lực về mặt ngoại giao và kinh tế đối với ông Maduro.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc ông đã cân nhắc một biện pháp nhằm đối phó với sự can dự lớn của Trung Quốc và Iran tại Venezuela hay chưa, ông Trump đã trả lời: "Có, tôi đang xem xét".

Ông Trump xem xét phong tỏa Venezuela để đối phó Trung Quốc - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: USA TODAY

Bộ Thông tin của Venezuela Venezuela không đưa ra bình luận về vấn đề này.

Mỹ và hầu hết các quốc gia phương Tây đều công nhận chính trị gia đối lập Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Ông Trump đã áp một loạt các lệnh trừng phạt đối với Venezuela để gây áp lực buộc ông Maduro phải từ chức. Trước đó, ông Trump đã từ chối loại trừ việc sử dụng hành động quân sự.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ đã nói rõ rằng họ tập trung vào các biện pháp kinh tế và ngoại giao.

Nga, Trung Quốc, Iran và nhiều nước khác đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đương kim Tổng thống Maduro. Riêng Nga đã phái một số lượng nhỏ binh sĩ đến quốc gia Nam Mỹ này.