Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng các quốc gia nước ngoài (Nga, Trung Quốc, Iran và Cuba) phải tránh khỏi Venezuela để một quốc gia nước ngoài không có tên trong danh sách “có thể bắt đầu thực hiện công việc tái thiết đất nước đó”, theo hãng tin RT.

Ông Pompeo: Cuba, Nga, TQ, Iran phải 'rút khỏi' Venezuela - ảnh 1
Những người ủng hộ phe đối lập tham gia một cuộc biểu tình chống lại chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ở Caracas, ngày 2-2-2019. Ảnh: RT.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang web Infobae của Argentina vào hôm 19-6, ông Pompeo, người hiện đang có chuyến công du bốn ngày tới châu Mỹ Latinh, cho biết các quốc gia ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nên “rút khỏi” vấn đề này.

Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt, kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức và nhường chỗ cho nhà lãnh đạo phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido. Ông Pompeo đã nhân cuộc phỏng vấn hôm 19-7 để lặp lại điều này.

Phát biểu về các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa chính phủ Maduro và phe đối lập Venezuela ở Barbados, ông Pompeo nói rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng “chỉ hướng về một điều, rằng ông Maduro phải rời đi.”

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã củng cố nỗ lực lật đổ Tổng thống Maduro và viết trên Twitter của mình rằng Mỹ “sẽ không nghỉ ngơi” cho đến khi ông Maduro ra đi. Đồng thời, ông Bolton cũng tuyên bố một loạt lệnh trừng phạt mới đối với các quan chức tình báo quân đội Venezuela.

Ông Maduro đã bác bỏ các nỗ lực của Washington nhằm can thiệp vào tình hình chính trị nội bộ của đất nước. Ông cũng đã nói vào hôm 19-7 rằng các thỏa thuận có thể được ký kết ở Barbados chỉ có thể được “ký kết một cách độc lập”.

"Venezuela sẽ không nhượng bộ trước sức ép từ phía Mỹ và Liên minh châu Âu", ông nói.