Mỹ cho phép Iran chuyển tiền mua vaccine ngừa COVID-19

Hãng tin Reuters cho biết một ngân hàng Iran đã được Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ cho phép chuyển tiền tới một ngân hàng của Thụy Sĩ để thanh toán các đơn hàng mua vaccine ngừa COVID-19.

Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) Abdolnaser Hemmati hôm 24-12 thông báo rằng Washington đã cho phép Tehran chuyển tiền ra nước ngoài để mua vaccine ngừa COVID-19.

“Chính quyền Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với mọi ngân hàng của chúng ta. Tuy nhiên, họ đã chấp nhận trường hợp duy nhất này dưới sức ép của công luận thế giới” - Ông Hemmati phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Iran. 

Mỹ cho phép Iran chuyển tiền mua vaccine ngừa COVID-19 ảnh 1
Người dân đi bộ trên một con phố sau khi Tehran mở cửa trở lại sau hai tuần phong tỏa vì đại dịch COVID-19, ngày 6-12. Ảnh: REUTERS

Thống đốc CBI tiết lộ thêm rằng Iran sẽ trả khoảng 244 triệu USD cho những lô vaccine nhập khẩu đầu tiên, gồm 16,8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX). 

Chính quyền Mỹ hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào trước thông tin từ Thống đốc CBI, theo Reuters.

Mỹ cho phép Iran chuyển tiền mua vaccine ngừa COVID-19 ảnh 2
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 nằm trên giường tại phòng chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở Tehran, ngày 16-12. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Sima Sadat Lari trước đó cho hay chỉ trong vòng 24 giờ qua, nước này có 152 người chết vì COVID-19, con số thấp nhất kể từ ngày 18-9, nâng tổng số ca tử vong ở Iran lên 54.308 người.

Số người chết vì nạn dịch ở Iran đã giảm nhiều sau hơn một tháng ban lệnh lệnh giới nghiêm vào ban đêm và các quy định hạn chế khác ở các thành phố lớn. Cảnh sát Iran cho biết những tài xế vi phạm sẽ phải chịu đóng tiền phạt.

Tuy nhiên, các quan chức Tehran vẫn cảnh báo rằng nguy cơ bùng phát trở lại là rất lớn. Iran hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do nạn dịch ở Trung Đông.

Biểu đồ 10 nước có mức lạm phát cao nhất thế giới

Biểu đồ 10 nước có mức lạm phát cao nhất thế giới

(PLO)-  Đây là biểu đồ mức lạm phát của 10 nước đang có tỉ lệ lạm phát cao nhất thế giới cùng nhiều nguyên nhân: chiến tranh, mắc nợ Trung Quốc và quá phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mà khủng hoảng tiền tệ...