Mỹ cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNT

Hãng tin Reuters ngày 12-12 cho biết Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đã chính thức cấp phép cho sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đối với loại vaccine do hãng dược Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) sản xuất. Vaccine này đã được chứng minh là có hiệu quả lên tới 95% trong việc ngăn ngừa COVID-19 trong kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối.
Con số
400
nam sinh của một trường trung học ở bang Katsina, miền Bắc Nigeria được cho là đã bị bắt cóc sau khi một nhóm vũ trang không rõ danh tính tấn công vào đây hôm 12-12, hãng tin AP cho biết. Hiện quân đội Nigeria đã mở chiến dịch truy tìm và giải cứu được khoảng 30 em. Những em còn lại chưa rõ tung tích. PHẠM KỲ
FDA cho biết loại vaccine này có thể được tiêm cho những người từ 16 tuổi trở lên. Nhân viên y tế và người cao tuổi tại các cơ sở chăm sóc dự kiến sẽ là nhóm được tiêm chủng trong đợt đầu tiên với 2,9 triệu liều vaccine. 
Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng sẽ bắt đầu phân phối vaccine ngừa COVID-19 trên toàn quốc sau khi được FDA phê duyệt và khởi động chương trình tiêm chủng hàng loạt đầu tiên trong vài ngày tới. Theo Reuters, hàng triệu người Mỹ có thể bắt đầu được tiêm vaccine trong tháng này.
Vaccine Pfizer-BioNTech lần đầu tiên được phê duyệt ở Anh vào đầu tháng 11 và cấp phép cho tiêm chủng toàn dân bắt đầu từ ngày 8-12 vừa qua. Canada cũng đã cấp phép cho loại vaccine này và dự kiến sẽ bắt đầu tiêm chủng vào tuần tới.