Mỹ chuẩn bị đưa tên lửa Patriot đến sát Nga

Ngày 8-3, ông Adam Miller, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh châu Âu (EUCOM) của Mỹ, cho biết nước này sẽ triển khai hai tổ hợp tên lửa phòng không Patriot tới Ba Lan như một biện pháp đề phòng bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào từ Nga nhắm vào các đồng minh của Mỹ và NATO.

“Đây là giải pháp bảo vệ lực lượng nhằm củng cố cam kết của chúng tôi đối với Điều 5 (Hiến chương NATO) và sẽ không dùng để hỗ trợ bất kỳ hoạt động tấn công nào” - tờ The Guardian dẫn lời ông Miller tuyên bố, đề cập đến nguyên tắc một cuộc tấn công nhằm vào thành viên của NATO đồng nghĩa với một cuộc tấn công vào tất cả thành viên của khối.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết nước này sẵn sàng chuyển giao tất cả máy bay chiến đấu MiG-29 đến căn cứ ở Đức cho Mỹ chuyển giao cho Ukraine, song Mỹ đã bác đề xuất này. Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng việc Mỹ điều động máy bay chiến đấu từ căn cứ của Mỹ hoặc của NATO ở Đức để bay vào không phận đang tranh chấp giữa Nga và Ukraine “sẽ làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng đối với các đồng minh NATO”.

Trước đó, Ba Lan được cho là đã đàm phán với Mỹ về một thỏa thuận ba bên, trong đó Ba Lan sẽ cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine với điều kiện Mỹ sẽ cung cấp cho lực lượng không quân Ba Lan các máy bay chiến đấu mới hơn của Mỹ. Ba Lan cũng kêu gọi các nước đồng minh NATO khác, những nước cũng sở hữu MiG-29, có động thái tương tự. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm