Mỹ điều tàu chiến tới biển Đen, Nga thề đáp trả

Hãng tin Sputnik trích tuyên bố ngày 13-8 của ông Frants Klintsevich, thành viên ủy ban Quân vụ Thượng viện Nga, cho hay Moscow sẽ đáp trả hành động Mỹ điều khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Carney vào khu vực biển Đen ngày 12-8.

Mỹ điều tàu chiến tới biển Đen, Nga thề đáp trả ảnh 1
Khu trục hạm USS Carney của Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

“Chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả. Và đây sẽ không phải là hành động tự phát mà là nằm trong khuôn khổ chương trình kiểm soát an ninh của Nga trên biển Đen”- ông Klintsevich nhấn mạnh.

Ông Klintsevich cho rằng việc Mỹ đưa tàu chiến vào biển Đen là hành động muốn “đưa Nga tới bờ vực”. “Nhưng những nỗ lực này đều là vô ích. Chúng tôi có thần kinh thép và không có ai sẽ bị đẩy tới bờ vực. Những hành động khiêu khích sẽ không thành công”- ông nói.

Ông Klintsevich cho rằng những cáo buộc chống lại Nga, cho rằng Moscow đang đe dọa tới nước khác là “không có nghĩa lý” và ông cũng nhận định Mỹ sẽ hiện diện quân sự liên tục tại biển Đen.

Trước đó, hạm đội 6 hải quân Mỹ trong thông cáo phát đi ngày 12-8 cho hay tàu chiến của Mỹ đã đi vào khu vực biển Đen thực hiện chiến dịch an ninh hàng hải.

 “Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Carney (DDG 64) đi vào biển Đen ngày 12-8 nhằm thực hiện các chiến dịch an ninh hàng hải và nâng cao năng lực tác chiến và tương tác với các đồng minh và đối tác trong khu vực. Các chiến dịch của USS Carney ở biển Đen có ý nghĩa tăng cường an ninh hàng hải và sự ổn định” – thông cáo cho biết.

Trước đây, tàu USS Carney cũng từng đi vào khu vực biển Đen hồi tháng 1, tham gia tập trận chung với hải quân Ukraine. Hồi tháng 5, tàu khu trục tên lửa dẫn đường HMS Duncan của Anh từng dẫn đầu một nhóm tàu chiến của NATO tiến vào biển Đen gồm tàu khu trục hải quân Tây Ban Nha SPS Victoria, tàu khu trục Thổ Nhĩ Kỳ TCG Gemlik, tàu khu trục Đức FGS Bayern. Phía NATO cho biết các tàu này có nhiệm vụ đảm bảo an ninh, ổn định cho khu vực.