Mỹ điều tra mối liên hệ giữa kẻ đánh bom Boston với nhóm cực đoan Nga

Mỹ điều tra mối liên hệ giữa kẻ đánh bom Boston với nhóm cực đoan Nga ảnh 1
Tamerlan Tsarnaev, nghi phạm đã bị tiêu diệt vào ngày thứ sáu vừa qua.

Kẻ được cho là thủ lĩnh của nhóm cực đoan Hồi giáo và ly khai này là Doku Umarov, một chiến binh Hồi giáo Chechnya ở Nga. Theo Fox News, tên này còn có biệt danh là Osama bin Laden của Nga, do hắn ta đã ra lệnh thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào dân thường. Umarov nằm trong danh sách những tên khủng bố bị truy nã và “được” treo thưởng của Mỹ. Hắn ta đã nhận trách nhiệm toàn bộ các cuộc tấn công khủng bố ở Nga những năm gần đây, trong đó có vụ đánh bom kép liều chết nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm Nga năm 2010 và vụ đánh bom sân bay Domodedovo năm 2011. Cũng theo Fox News, cuộc điều tra về khả năng có mối liên hệ giữa nghi phạm đánh bom Boston với những kẻ cực đoan dựa trên nội dung kênh YouTube của Tsarnaev và chuyến đi tới Nga vào nửa đầu năm ngoái của hắn ta. Trong chuyến đi đó, hắn ta đã tới Dagestan và Chechnya. Những video đã bị xóa khỏi tài khoản YouTube của Tsarnaev gồm một “danh sách nhạc khủng bố” và mối liên hệ với Vilayat Dagestan, tổ chức có liên hệ với Tiểu vương quốc Caucasus. Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi, đã bị tiêu diệt vào sớm ngày thứ sáu vừa qua trong một vụ đấu súng với cảnh sát. Người em trai 19 tuổi của anh ta, Dzhokhar Tsarnaev, đã bị bắt sống, nhưng bị thương nặng cũng đêm ngày thứ sáu. Hai anh em nhà Tsarnaev là nghi phạm chính đã đặt 2 quả bom trong cuộc đua marathon Boston hôm thứ hai vừa qua, làm 3 người chết và hơn 180 người bị thương. Các nhà điều tra hiện đang tìm kiếm khả năng có mối liên hệ, trong đó có cả thư đến, thư đi của Tamerlan, các video được đăng tải nhằm ủng hộ cho mục tiêu của chiến binh Hồi giáo. Ngoài ra họ cũng điều tra khả năng liệu có liên lạc trực tiếp với nhóm này hay không. Tiểu vương quốc Caucasus bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài vào năm 2011. Đây là một trong nhiều tổ chức đang bị Mỹ điều tra.

Theo Huyền Thu (DT/ Ria Novosti)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.