Mỹ dọa dùng hành động quân sự với Iran nếu lợi ích bị tấn công

Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook ngày 30-5 cảnh báo Mỹ sẽ đáp trả bằng hành động quân sự nếu các lợi ích của nước này ở Trung Đông bị Iran tấn công.

“Nếu chúng tôi bị tấn công, chúng tôi sẽ đáp trả bằng vũ lực. Chúng tôi đã tái triển khai lực lượng của mình ở khu vực. Chúng tôi nghĩ rằng việc tái triển khai này có tác dụng răn đe các tính toán sai lầm có thể có của Iran”, ông Hook nhấn mạnh.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ. Ảnh: AP

Ông Hook cho hay Mỹ đang chờ kết quả điều tra về việc bốn tàu, trong đó có hai tàu chở dầu của Saudi Arabia bị tấn công bằng thủy lôi hải quân ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) trong tháng này trước khi thảo luận về cách phản ứng phù hợp. Washington và đồng minh đã đổ lỗi cho Iran về các vụ tấn công này.

Trong một diễn biến song song, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton ngày 30-5 nói rằng sẽ là “sai lầm lớn” nếu Iran tấn công các lợi ích của Mỹ. Theo ông, phản ứng tức thì và sự triển khai nhanh chóng của Mỹ đã giúp ngăn chặn "mối đe dọa" từ Iran.

Ông Bolton chỉ trích việc Iran đe dọa Mỹ và đồng minh của Mỹ là “hành vi không thể chấp nhận được” và phải chấm dứt đe dọa nếu Iran muốn đàm phán.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tăng cường sức ép lên Iran sau khi Mỹ hồi tháng 5-2018 đơn phương rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) 2015 hay còn gọi thỏa thuận hạt nhân Iran. Mỹ đã tái áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trước đó trong tháng 5, Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và máy bay ném bom chiến lược tới vùng Vịnh nhằm “gửi thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn” tới Iran. Ngoài ra, Tổng thống Trump xác nhận Lầu Năm Góc sẽ điều thêm 1.500 binh sĩ tới khu vực.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm