Mỹ-Hàn muốn viện trợ lại cho Triều Tiên

Ngày 13-4, trong khuôn khổ chuyến thăm ba nước châu Á, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Bắc Kinh và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường và Ngoại trưởng Vương Nghị.

Tân Hoa xã (Trung Quốc) cho biết tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng John Kerry, Ngoại trưởng Vương Nghị đã kêu gọi hòa bình, phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và đối thoại để giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông John Kerry nhấn mạnh đây là thời điểm quan trọng với một số vấn đề gây thách thức như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, vũ khí hạt nhân Iran, Syria và Trung Đông.

Trong khi đó, tại cuộc gặp với Ngoại trưởng John Kerry, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh các bên liên quan phải có trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực; gây náo động và khiêu khích trên bán đảo Triều Tiên và khu vực sẽ làm tổn hại lợi ích của các bên.

Mỹ-Hàn muốn viện trợ lại cho Triều Tiên ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 13-4. Ảnh: THX

Trước khi Ngoại trưởng John Kerry đến Bắc Kinh, tại Seoul (Hàn Quốc) hôm 12-4, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Park Geun-hye, ông John Kerry đã gợi lên khả năng sẽ viện trợ tài chính trở lại cho Triều Tiên. Ông ghi nhận đây là giải pháp ngoại giao mà hai bên đều có thể chấp nhận được để giải tỏa tình hình căng thẳng hiện nay.

Theo trang web Bộ Ngoại giao Mỹ, sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng John Kerry và người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se, hai bên đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh:

Hai bên nhìn nhận quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn rất quan trọng đối với an ninh, ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương. Mỹ cam kết bảo vệ Hàn Quốc trong bối cảnh Triều Tiên có những hành động khiêu khích không thể chấp nhận được trong thời gian gần đây.

 Hai bên khẳng định tầm quan trọng của mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Mỹ hoan nghênh chính sách đối thoại xây dựng niềm tin chính trị trên bán đảo Triều Tiên của Tổng thống Park Geun-hye.

 Hai bên nhất trí tiếp tục khuyến khích Triều Tiên lựa chọn đúng đắn. Nếu Triều Tiên làm như vậy, Mỹ và Hàn Quốc sẵn sàng thực hiện các cam kết trong Tuyên bố chung sáu bên năm 2005.

Năm 2005, vòng đàm phán sáu bên gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ, Nga, Nhật, Trung Quốc đã dẫn đến Tuyên bố chung sáu bên năm 2005. Tuyên bố chung ghi nhận Triều Tiên sẽ nhận được viện trợ kinh tế để đổi lấy các biện pháp có ý nghĩa về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2006, viện trợ đã bị cắt. Tuyên bố chung Mỹ-Hàn ngày 12-3 đã nhắc lại cam kết nêu trên.

Dự kiến sau chuyến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng John Kerry sẽ đến Nhật.

Sáng 13-4, một nhân viên ở văn phòng hàng không trực thuộc Bộ Giao thông Nhật đã gửi thư điện tử cho 87 văn phòng sân bay thông báo một tên lửa của Triều Tiên đã được phóng đi và yêu cầu xác nhận tình hình hiện tại. Thật ra nhân viên này đã nhầm lẫn. Vào thời điểm đó, thay vì gửi thư điện tử để kiểm tra tình hình động đất 6,3 độ Richter thì nhân viên này gửi nhầm thư điện tử soạn sẵn nói về tên lửa Triều Tiên. 6 phút sau khi gửi nhầm, thư điện tử về tên lửa Triều Tiên đã được rút lại. Một chuyến bay nội địa đã bị hoãn vì thông báo này. Ngày 10-4, TP Yokohama cũng đã gửi lên trang Twitter thông báo nhầm Triều Tiên bắn tên lửa.

HOÀNG DUY - THẠCH ANH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.