Mỹ-Israel phối hợp không kích dữ dội Syria

Một quan chức tình báo Mỹ cho hay nước này và Israel đã phối hợp thực hiện các cuộc không kích nhằm vào đông Syria hôm 13-1.

Hãng thông tấn SANA (Syria) cho biết cuộc không kích đã tấn công những khu vực trong và xung quanh các thị trấn Deir ez-Zour, Mayadeen và Boukamal dọc biên giới với Iraq. Hãng tin AP dẫn lời nguồn tin giấu tên cho biết cuộc không kích do máy bay chiến đấu Israel thực hiện với sự trợ giúp của tình báo Mỹ.

Tiêm kích F-15 của không quân Israel. Ảnh: Amir Cohen/REUTERS

Mục tiêu là những nhà kho được dùng để cất trữ vũ khí của Iran và hỗ trợ chương trình hạt nhân của Tehran.

Nguồn tin nói thêm cuộc không kích của Israel trên lãnh thổ Syria diễn ra sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Giám đốc tình báo Mossad của Israel – ông Yossi Cohen tại một nhà hàng ở Washington trong tuần trước đó.

Các cơ quan thông tấn ở Syria đưa tin trận không kích có gây ra thương vong. Các nguồn tin chính thức ở Syria không bình luận về hậu quả của vụ không kích.

Một quan chức quân sự không nêu tên cho hay lực lượng phòng không Syria đã đáp trả tên lửa từ chiến cơ Israel.

Vụ không kích xảy ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz thăm biên giới với Syria. Ông Gantz từng tuyên bố Israel sẽ tiếp tục tấn công kẻ thù “gần và xa”, theo tờ The Times of Israel.

Lực lượng phòng không Syria từng nhiều lần đương đầu với cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu quân sự có liên hệ với Iran tại Syria trong những năm qua. Israel hiếm khi thừa nhận mình đứng sau những cuộc không kích này.

Tuy vậy, tháng 12-2020, Israel tuyên bố nước này đã thành công trong việc cắt giảm sự hiện diện của Iran tại Syria khi tiến hành nhiều chiến dịch nhằm vào Syria năm 2020.

Hôm 11-12-2020, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel – ông Aviv Kochavi thừa nhận nước này đã tiến hành khoảng 500 chiến dịch, từ không kích cho tới chiến dịch bí mật trong năm 2020 tại sáu khu vực. Ông Kochavi không đề cập nước nào ngoài Syria.

 “Sự hiện diện của Iran tại Syria giảm đi đáng kể sau hoạt động của Lực lượng phòng vệ Israel. Tuy nhiên chúng tôi vẫn còn một con đường dài phải đi để hoàn thành mục tiêu của mình trong đấu trường này” – ông Kochani nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.