Mỹ lắp barie trong Tổng lãnh sự quán Nga

Theo hãng tin Sputnik, một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết giới chức Mỹ vừa cho lắp một barie tại tòa tổng lãnh sự quán Nga bị tịch thu ở San Francisco. Mục đích là để ngăn các nhà ngoại giao tiếp cận các văn phòng đã bị niêm phong  trong khi vẫn được phép đi vào nơi ở của họ.

 “Trong tuần này chúng tôi đã thuê các nhà thầu xây dựng bên ngoài thi công một barie ngăn giữa không gian văn phòng với khu sinh hoạt của tòa nhà” - vị phát ngôn viên khẳng định.

Mỹ lắp barie trong Tổng lãnh sự quán Nga ảnh 1
Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco. Ảnh: SPUTNIK

Trước khi lắp barie, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho chính phủ Nga biết thông tin này cũng như đã mời các quan chức Nga theo dõi việc thi công barie trên, nguồn tin nói thêm.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các nhà ngoại giao Nga đang sống trong các căn hộ tại tòa tổng lãnh sự sẽ được phép ở đó cho tới ngày 1-10 để họ có thời gian thu dọn đồ đạc.

Vị phát ngôn viên tái khẳng định rằng giới chức Mỹ không hề khám xét hay phá hoại tổng lãnh sự Nga ở San Francisco hay bất cứ cơ sở nào của Nga.

Trước đó, hôm 6-9, Bộ Ngoại giao Nga đã đăng tải một video trên Facebook, trong đó cho thấy một số người đang tham gia làm cái gọi là “công việc không xác định” tại Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng họ hành động giống như “những tên cướp”.

Moscow ngày 2-9 đã đóng cửa tổng lãnh sự quán ở San Francisco và hai cơ sở ngoại giao khác ở New York và Washington, DC theo yêu cầu của Washington. Động thái này được đưa ra nhằm đáp trả vụ Nga hồi tháng 7 quyết định trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ ở Nga để cho bằng với số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ là 455 người. Trước đó, hồi cuối năm 2016, với cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ, chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, tịch thu hai cơ sở ngoại giao của Nga ở New York và Maryland.