Mỹ - Nga bí mật đàm phán hạt nhân suốt 6 tháng qua?

Theo Axios, hai nước đã bí mật đàm phán thỏa thuận mới từ lâu, dù không rõ tiến trình này bắt đầu từ khi nào. Ông Trump và ông Putin đã có không ít cuộc điện đàm về chủ đề này trong sáu tháng qua. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien và người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev cũng vừa có cuộc gặp ngày 2-10. Buổi đối thoại thành công tới mức đặc phái viên Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea tiếp tục bay đến thủ đô Helsinki của Phần Lan vài ngày sau đó để thảo luận với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Một nguồn tin khác nói rằng chính quyền của ông Trump hiện đã đạt được các nguyên tắc cốt lõi của thỏa thuận mới với Moscow. Nếu đàm phán thuận lợi, hai phía có thể cho ra đời văn kiện chính thức trong khoảng vài tuần nữa.

Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên. Axios còn tiết lộ thêm rằng thông tin về các cuộc đàm phán nói trên đều được giữ kín với phần lớn quan chức Mỹ. Chỉ những người cấp cao nhất trong Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện mới được báo cáo.

Vấn đề gia hạn New START từ lâu là một trở ngại lớn nhất trong quan hệ Mỹ - Nga. Hiệp ước được ký kết năm 2010 và dự kiến hết hạn vào tháng 2-2021. Nội dung của New START quy định Mỹ và Nga phải cắt giảm 50% số đầu đạn hạt nhân chiến lược hiện có và hạn chế mỗi bên chỉ được triển khai tối đa 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược và 700 tên lửa gồm tên lửa liên lục địa, tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm và từ máy bay ném bom hạng nặng.