Mỹ nghiên cứu kẹo cao su giảm 95% lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt

Ngày 23-11, tờ The Mirror đưa tin một nhóm chuyên gia thuộc ĐH Pennsylvania (Mỹ) đang nghiên cứu một loại kẹo cao su có thể giúp người sử dụng giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. 

Về cơ chế hoạt động, loại kẹo cao su này được bổ sung các bản sao của protein ACE2, loại protein giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập và lây nhiễm vào tế bào người.

Mỹ nghiên cứu kẹo cao su giảm 95% lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt  ảnh 1
Cấu trúc của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. Ảnh minh họa: NPR

Tuy nhiên, khi gặp các bản sao ACE2 trên kẹo cao su thử nghiệm thì thay vì tiếp tục lây nhiễm vào tế bào người, các phân tử của virus bắt đầu bám vào các bản sao này. Kết quả là tải lượng virus giảm tới hơn 95%, theo số liệu từ việc phân tích mẫu nước bọt và tăm bông của tình nguyện viên. 

Các chuyên gia trong nhóm nghiên cứu còn cho biết loại kẹo cao su này có mùi vị giống như kẹo cao su thường, có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường hàng năm trời và việc nhai không gây phá vỡ các phân tử protein ACE2. 

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng kẹo cao su nói trên khi thành phẩm sẽ giúp bổ sung hiệu quả bảo vệ của vaccine COVID-19, nhất là ở những nước mà nguồn cung vaccine còn hạn chế. 

Trước đó hồi tháng 6, hãng tin Sputnik từng dẫn nguồn tin nội bộ cho hay Viện nghiên cứu Trung ương số 48 thuộc Bộ Quốc phòng Nga cũng đang bào chế một loại thuốc đặc trị COVID-19 mới dưới dạng kẹo cao su.  

Hiện chưa có nhiều thông tin về loại thuốc này, chỉ biết là ngoài thuốc dạng kẹo cao su nói trên thì viện này còn đang bào chế một loại vaccine ngừa COVID-19 khác dưới dạng kẹo xốp. 

“Sau khi hoàn tất thử nghiệm, vaccine này sẽ được đưa vào các liệu pháp chữa bệnh khác nhau và dùng bổ sung bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc hiện nay” - nguồn tin của Sputnik tiết lộ.