Mỹ, Nhật lên tiếng vụ Trung Quốc phóng tên lửa trên Biển Đông

Hôm 27-8, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố Trung Quốc đang đe dọa hòa bình và an ninh trong khu vực khi phóng thử tên lửa đạn đạo trên Biển Đông khi tập trận ở khu vực này, kênh Channel News Asia đưa tin.

Chính quyền Washington đã xác nhận việc Bắc Kinh đã phóng tới bốn tên lửa đạn đạo khi tập trận trận xung quanh quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Mỹ gọi các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc từ ngày 24 đến ngày 29-8 ở gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp) là "động thái mới nhất trong chuỗi các hành động nhằm khẳng định các yêu sách trên biển phi pháp của Trung Quốc” và là hành vi “gây hại cho các nước láng giềng ở Đông Nam Á”.  

Theo chính quyền Washington, "những hành động của Trung Quốc, trong đó có các vụ thử tên lửa đã khiến tình hình ở Biển Đông ngày càng bất ổn”.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã vi phạm các cam kết mà nước này đã ký trong Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) về việc tránh các hoạt động làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khu vực.

Bên cạnh đó, Mỹ còn cho biết nước này đã thúc giục Trung Quốc giảm hành vi "quân sự hóa và ép buộc" trong khu vực vào hồi tháng 7. Tuy nhiên, Trung Quốc lại tăng cường leo thang các hoạt động tập trận bằng cách bắn tên lửa đạn đạo.

Mỹ, Nhật lên tiếng vụ Trung Quốc phóng tên lửa trên Biển Đông ảnh 1

Tên lửa DF-21D của Trung Quốc được mệnh danh là sát thủ diệt tàu sân bay. Ảnh: China Defense Observation 

Cũng trong ngày 27-8, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản phản đối bất kỳ hành vi nào làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông sau khi Trung Quốc bắn tên lửa trong cuộc diễn tập, tờ Taiwan News đưa tin.

Ông cho biết hòa bình và ổn định trong khu vực là một vấn đề quan trọng đối với Nhật Bản. Vì vậy chính phủ nước này phản đối bất kỳ hành động nào có thể làm gia tăng căng thẳng.

Theo người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản, các nước trong khu vực nên tôn trọng luật pháp quốc tế và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Ngoài ra, ông Suga còn cho biết Tokyo đang rất chú ý đến các diễn biến ở Biển Đông và quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Cuộc tập trận của Trung Quốc trên biển Đông bắt đầu từ ngày 24 đến ngày 29-8 với kế hoạch phóng tên lửa ở bốn khu vực dọc theo bờ biển nước này, từ Sơn Đông ở phía bắc đến đảo Hải Nam ở phía nam.