Mỹ nói Trung Quốc 'thiếu minh bạch' trong xử lý dịch COVID-19

“Chúng tôi hơi thất vọng vì chúng tôi đã không được mời tham gia và hơi thất vọng về sự thiếu minh bạch đến từ người Trung Quốc” - tờ South China Morning Post dẫn lời ông Keith Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Tổng thống Donald Trump, nói với các phóng viên hôm 13-2.

“Những con số đang nhảy loạn xạ… có sự ngạc nhiên nhất định” - quan chức trên nói thêm.

Mỹ nói Trung Quốc 'thiếu minh bạch' trong xử lý dịch COVID-19 ảnh 1
Ông Keith Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Tổng thống Donald Trump. Ảnh: SCMP

Bắc Kinh hôm 12-2 đã công bố một sự gia tăng đến 15.152 trường hợp nhiễm mới do sự thay đổi trong tiêu chuẩn chẩn đoán. Các tiêu chí mới bao gồm “chẩn đoán lâm sàng” về các ca nhiễm, sử dụng những bản chụp CT của các bác sĩ ở tỉnh Hồ Bắc, nơi có thủ phủ là Vũ Hán - tâm điểm của dịch COVID-19.

Các thông tin cập nhật trước đó chỉ dựa vào kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Các số liệu được công bố hôm nay, 14-2, cũng lộn xộn mà theo báo cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc là do nhầm lẫn trong việc thu thập dữ liệu.

Tổng thống Trump tuần trước đã ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình về phản ứng của chính phủ Trung Quốc đối với dịch COVID-19, vốn đã giết chết hơn 1.300 người và lây nhiễm hơn 60.000 người.

Nhưng ông Kudlow nói rằng các câu hỏi chưa có lời giải đáp đang được đặt ra và không có dấu hiệu của sự hợp tác như đã hứa.

“Chủ tịch Tập Cận Bình đã đảm bảo với Tổng thống Trump rằng Trung Quốc đã làm điều cần làm và sẽ có sự cởi mở rằng họ sẽ chấp nhận sự giúp đỡ của chúng tôi” - ông nói thêm.

“Chúng tôi rất sẵn lòng hợp tác với Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới về vấn đề này và họ lại không cho phép chúng tôi. Tôi không biết động cơ của họ là gì. Tôi biết rõ ràng rằng ngày càng có nhiều người chịu đau đớn ở đó”.

“Bộ Chính trị có thực sự trung thực với chúng tôi không?” - ông nêu câu hỏi, đề cập cơ quan lãnh đạo hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Kudlow dự đoán tác động kinh tế sẽ là “rất nhỏ” đối với Mỹ nhưng nói rằng nỗi lo sợ về COVID-19 đang tạo ra tâm lý bất an.

“Nếu chúng tôi không nhận được thông tin tốt từ Trung Quốc, rất khó để chúng tôi có thể đánh giá đúng” - ông nói.

Tình hình dịch COVID-19 tính đến chiều 14-2
Tình hình dịch COVID-19 tính đến chiều 14-2

(PLO)- Tính đến chiều 14-2, tổng số ca tử vong trên toàn thế giới vì dịch COVID-19 là 1.383 ca và 64.437 ca nhiễm. Con số này đã được điều chỉnh giảm so với số liệu buổi sáng do có nhầm lẫn.