Mỹ phản ứng về lệnh báo động hạt nhân của Tổng thống Putin

Hãng tin Reuters ngày 27-2 dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga vào tình trạng báo động cao là một phần trong chuỗi các mối đe dọa mà Moscow biện minh cho hành động tấn công Ukraine.

Mỹ phản ứng về lệnh báo động hạt nhân của Tổng thống Putin  ảnh 1

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: Kevin Lamarque/REUTERS

Phát biểu trong chương trình “This Week” của đài ABC News, bà Psaki nhận định: “Chúng ta đã chứng kiến ông ấy nói như thế nhiều lần. Chưa bao giờ Nga bị đe dọa bởi NATO, chưa bao giờ Nga bị đe dọa bởi Ukraine”.

“Đó là tất cả từ Tổng thống Putin và chúng ta sẽ chống lại nó. Chúng ta có năng lực để bảo vệ chính mình, nhưng chúng ta cũng cần chỉ ra những gì ta đang thấy ở đây từ Tổng thống Putin” - bà Psaki nói thêm.

Đồng thời phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết Mỹ sẵn sàng cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine. Ngoài ra, bà cũng lưu ý rằng Washington cũng không đưa ra các lệnh trừng phạt nhắm vào lĩnh vực năng lượng của Nga.

“Chúng tôi không bỏ qua điều đó, nhưng chúng tôi muốn làm như thế và đảm bảo rằng chúng tôi đang giảm thiểu tác động lên thị trường toàn cầu và thực hiện nó một cách thống nhất”.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - bà Linda Thomas-Greenfield - cho biết lệnh đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga vào tình trạng báo động cao của ông Putin là sự leo thang không thể chấp nhận.

“Điều đó có nghĩa là Tổng thống Putin đang tiếp tục leo thang cuộc chiến này theo cách hoàn toàn không thể chấp nhận được và chúng tôi phải tiếp tục ngăn chặn các hành động của ông ấy theo cách mạnh mẽ nhất có thể” - bà Thomas-Greenfield nói.


Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.