VIDEO: Xe thiết giáp Nga tiến vào kiểm soát nhà máy hạt nhân Chernobyl ở Ukraine

Hãng tin Reuters ngày 25-2 dẫn lời cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Mykhailo Podolyak cho hay các lực lượng Nga đã thành công chiếm quyền kiểm soát nhà máy hạt nhân Chernobyl và đánh bật các lực lượng Ukraine khỏi khu vực xung quanh. 

"Thật sự không thể biết chắc được liệu nhà máy hạt nhân Chernobyl có còn an toàn không sau cuộc tấn công vô nghĩa của Nga. Việc nhà máy này trở nên mất ổn định sẽ là mối đe dọa lớn nhất cho toàn châu Âu ở thời điểm hiện tại" - ông Podolyak nói. 

Video hiện trường quay cảnh binh sĩ Nga tiến vào kiểm soát nhà máy hạt nhân Chernobyl ngày 25-2. Nguồn: METRO NEWS
Thứ trưởng Nội vụ Ukraine - ông Anton Herashchenko cũng lên tiếng cảnh báo rủi ro nếu quân Nga không giữ được an toàn cho nhà máy Chernobyl.

“Hậu quả từ các cuộc tấn công bằng pháo kích có thể khiến cơ sở lưu trữ chất thải hạt nhân bị phá hủy, bụi phóng xạ có thể bao phủ lãnh thổ của Ukraine, Belarus và các nước Liên minh châu Âu (EU) - ông tuyên bố. 

Theo Reuters, nhiều nguồn tin trên thực địa cho hay trước khi bắt đầu tấn công Ukraine, một lượng lớn binh sĩ Nga đã tập trung gần khu vực cấm xâm nhập bán kính 30 km xung quanh nhà máy Chernobyl từ phía Belarus trước khi bắt đầu tiến vào lãnh thổ Ukraine. 

Nguồn tin Reuters cũng khẳng định việc Nga muốn kiểm soát nhà máy trên là nhằm gửi tín hiệu cảnh báo tới Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đừng can thiệp quân sự vào Ukraine. 

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cũng đã thông báo trên trang Twitter chính thức rằng các lực lượng Nga đang cố gắng đánh chiếm nhà máy hạt nhân Chernobyl.

"Lực lượng Nga đang cố gắng kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Các binh sĩ của chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực bằng cả mạng sống của mình để thảm kịch năm 1986 không xảy ra một lần nữa" - ông Zelenskiy cho hay. 

Nhà máy Chernobyl cách thủ đô Kiev 130 km về phía bắc, đã ngừng hoạt động và lò phản ứng phát nổ vào năm 1986 đã được che phủ bởi một mái che bảo vệ để ngăn phóng xạ rò rỉ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm