Mỹ sắp điều tra cái chết bí ẩn của các thủy thủ tàu sân bay

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hải quân Mỹ mở cuộc điều tra về môi trường chỉ huy và văn hóa làm việc trên tàu sân bay sau cái chết của bảy thủy thủ trong 12 tháng qua, trong đó có bốn trường hợp tự sát.

Theo đài CNN ngày 21-4, Hải quân Mỹ đã mở một cuộc điều tra về môi trường chỉ huy và văn hóa làm việc trên tàu sân bay sau cái chết của bảy thủy thủ trong 12 tháng qua, trong đó có bốn trường hợp tự sát.

Cuộc điều tra cũng sẽ xem xét mối liên hệ giữa những trường hợp tử vong, sau khi ba trong số các thủy thủ được xác nhận đã tự sát trong tháng này.

Mỹ sắp điều tra cái chết bí ẩn của các thủy thủ tàu sân bay ảnh 1

Tàu sân bay USS George Washington. Ảnh: AA

Tàu sân bay USS George Washington đã cập cảng ở Newport News, Virginia, đang tiếp nhiên liệu và đại tu. Trong 12 tháng qua, đã có bảy trong số thủy thủ đoàn tử vong.

Đại úy Sarah Self-Kyler - phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Lực lượng Hạm đội Mỹ cho biết 4 cái chết gần đây nhất, bao gồm 3 người tử vong trong tháng này, được xác nhận là do tự tử.

Hai trong số các trường hợp tử vong vào tháng 5 và tháng 10-2021 được xác định không phải do tự tử. Các nhà điều tra xác nhận một cái chết vào tháng 12-2021 là một vụ tự sát. Theo ông Self-Kyler, nguyên nhân cái chết của một thủy thủ khác hồi tháng 7-2021 vẫn chưa được xác định.

Cũng có thêm ba trường hợp tử vong trên con tàu vào cuối năm 2019 và 2020. Hai trong số những cái chết đó vẫn đang được điều tra, ông Self-Kyler cho biết.

Mặc dù đóng tại bờ biển phía Tây, tàu USS George Washington đã ở nhà máy đóng tàu Newport News từ năm 2017 và đang trong quá trình Đại tu Liên hợp và Tiếp nhiên liệu (RCOH). Quá trình này được cho là sẽ kéo dài hai năm, nhưng nó đã bị trì hoãn nhiều lần do đại dịch và những trở ngại khác.

Tính đến ngày 1-4, trong năm nay đã có 15 thành viên Hải quân đang tại ngũ tự sát. Ba vụ hồi đầu tháng nâng tổng số vụ tự tử lên 18.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ưu tiên giải quyết vấn đề quân nhân tự sát. Tháng trước, ông Austin đã thành lập Ủy ban Đánh giá Độc lập về Ứng phó và Ngăn chặn Tự tử. Cơ quan này sẽ xem xét các nỗ lực của Bộ Quốc phòng trong việc giải quyết các vụ tự tử trong quân đội.

Ủy ban sẽ bắt đầu làm việc vào tháng 5 và dự kiến đến thăm các căn cứ và cơ sở quân sự vào cuối mùa hè này. Một báo cáo ban đầu với một loạt khuyến nghị sơ bộ sẽ được thực hiện vào đầu năm sau.

Theo Bộ Quốc phòng, vào năm 2020, 580 quân nhân đã tự sát. Tỉ lệ tự sát gia tăng ở tất cả các ngành quân sự trong năm năm qua.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.