Mỹ tăng cường lính thủy đánh bộ tại Úc

Hầu hết lính thủy đánh bộ của Mỹ đến Úc lần này thuộc tiểu đoàn 1, trung đoàn 5 đóng tại căn cứ Pendleton ở bang California (Mỹ). Ngoài ra, Mỹ còn điều động bốn máy bay trực thăng CH-53E Sea Station cùng hơn 100 nhân viên bảo trì máy bay.

Đây là một phần trong kế hoạch triển khai 2.500 lính thủy đánh bộ tới Úc trong giai đoạn năm 2016-2017 và nằm trong chiến lược tái cân bằng lực lượng của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương. Bộ Quốc phòng Mỹ đã từng thông báo sẽ không có căn cứ quân sự thường trú nào của Mỹ được thiết lập tại Úc và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ xoay vòng đóng quân tại Darwin mỗi sáu tháng.

Người phát ngôn lính thủy đánh bộ Mỹ giải thích công tác điều động lính thủy đánh bộ tới Úc là bằng chứng cho cam kết duy trì liên minh Mỹ-Úc và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường hợp tác an ninh và khả năng ứng phó thảm họa, gia tăng khả năng tương tác, thúc đẩy Mỹ và Úc huấn luyện và duy trì thế sẵn sàng.

DUY KHANG

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.