Mỹ thông qua gói hỗ trợ trị giá 95 triệu USD cho hệ thống phòng không Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Lầu Năm Góc hôm 5-4 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt gói hỗ trợ trị giá 95 triệu USD cho hệ thống phòng không của Đài Loan, bao gồm việc bán cho hòn đảo này các thiết bị quân sự liên quan.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, gói hỗ trợ này còn bao gồm các quá trình đào tạo, lập kế hoạch, trang bị, triển khai, vận hành, bảo dưỡng và duy trì hệ thống phòng không Patriot và các thiết bị khác.

"Thỏa thuận mua bán này phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ, bằng cách hỗ trợ nỗ lực liên tục của bên nhận (Đài Loan) nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ của họ" - Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

"Việc hỗ trợ hệ thống phòng không sẽ giúp duy trì mật độ tên lửa của bên nhận và đảm bảo sự sẵn sàng của họ cho các hoạt động trên không. Bên nhận sẽ sử dụng hệ thống này để ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực và tăng cường phòng thủ nội địa” - Lầu Năm Góc nói thêm.

Mỹ thông qua gói hỗ trợ trị giá 95 triệu USD cho hệ thống phòng không Đài Loan ảnh 1

Cờ Đài Loan (trái) và quốc kỳ Mỹ (phải) được đặt cho một cuộc họp tại Đài Bắc, ngày 27-3-2018. Ảnh: REUTERS

Bất chấp việc không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc, Washington vẫn cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ, một động thái khiến chính quyền Trung Quốc tức giận.

Theo văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, đây là thương vụ bán vũ khí thứ ba được công bố kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, cho thấy mối quan hệ giữa hai bên đang rất "vững chắc".

“Đài Loan sẽ tiếp tục thể hiện quyết tâm tự vệ và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác với Mỹ và các nước cùng chí hướng khác” - phát ngôn viên văn phòng lãnh đạo Đài Loan Trương Đôn Hàm nhấn mạnh.

Dù đã có sự chấp thuận của Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc không cho biết liệu Washington và Đài Bắc đã ký với nhau một hợp đồng hay đã có cuộc đàm phán nào trước đó hay không.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ kỳ vọng thỏa thuận sẽ "có hiệu lực" trong tháng này. Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí quốc tế chính của Đài Loan.