Khả năng Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ huấn luyện cho lực lượng phòng vệ Đài Loan

Trang tin Taiwan News ngày 4-1 cho biết chính quyền Mỹ vừa đề xuất lực lượng phòng vệ Đài Loan tham gia vào một chương trình huấn luyện cấp tiểu bang của lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ. 

Việc Đài Loan tham gia huấn luyện với Mỹ sẽ có nhiều điểm tương tự với Chương trình Hợp tác cấp Tiểu Bang (SPP) - một chương trình hợp tác huấn luyện chung mà Mỹ đã duy trì hơn 20 năm qua và có sự tham gia của quân đội từ 80 quốc gia.

SPP được hình thành từ cuối Chiến tranh lạnh để Mỹ đưa các nước từng thuộc Liên Xô vào hệ thống liên minh, sau đó được mở rộng ra nhiều quốc gia và lãnh thổ khác trên thế giới.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan trong cuộc tập trận Han Kuang thường niên ở TP Đài Nam hồi tháng 9-2021. Ảnh: REUTERS

Hiện tại hai bên đang phối hợp lên thời gian làm việc trong đó Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ trực tiếp tới Đài Loan huấn luyện trong năm đầu tiên của chương trình và các lực lượng Đài Loan sang Mỹ trong năm thứ hai.

Đối tác ưu tiên hiện tại cho Đài Loan sẽ là bang Hawaii; với các bang Washington, California, Oregon, Alaska và Minnesota là lựa chọn tiếp theo, theo trang tin UDN

Bên cạnh đó, chương trình hợp tác sắp tới cũng sẽ không chỉ giới hạn trong mỗi vệ binh dự bị của Đài Loan (lực lượng tương đương với Vệ binh Quốc gia Mỹ) mà mọi quân chủng thuộc lực lượng phòng vệ Đài Loan đều có thể cử đại diện tham gia. 

Trên thực tế, nhiều năm gần đây Vệ binh Quốc gia Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với Đài Loan trong nhiều cuộc diễn tập, huấn luyện chẳng hạn như cuộc tập trận thường niên Han Kuang của hòn đảo này. 

Theo thông báo khác gần đây từ lực lượng phòng vệ Đài Loan, hiện họ cũng đã nhận được sự hỗ trợ của Mỹ để thành lập một văn phòng hợp tác chính thức với Vệ binh Quốc gia Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm