Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng không Vòm Sắt tại đảo Guam, nhằm đối phó Trung Quốc

Tờ Times of Israel đưa tin quân đội Mỹ đang thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel ở đảo Guam.

Các cuộc thử nghiệm là một phần trong kế hoạch xây dựng sức mạnh của quân đội Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm đối phó Trung Quốc, nhật báo Wall Street Journal (WSJ) hôm 9-11 đưa tin.

Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel. Ảnh: WSJ

Theo WSJ, diễn biến trên đến trong bối cảnh có thông tin Trung Quốc gần đây đã thử nghiệm tên lửa mang đầu đạn siêu thanh, cũng như triển khai các máy bay ném bom mang tên lửa hành trình trên biển. Các động thái trên đều được coi là mối đe dọa đối với đảo Guam. 

Guam là lãnh thổ của Mỹ nằm cách Trung Quốc khoảng 2.897 km, có khoảng 190.000 dân thường và quân nhân Mỹ. Mỹ cũng đặt căn cứ quân sự tại đảo này. 

WSJ dẫn lời ông Tom Karako - giám đốc dự án phòng thủ tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, D.C. - cho biết: “Nếu chúng ta không thể bảo vệ Guam - căn cứ không quân và những thứ khác ở đó - thì thật khó để triển khai sức mạnh ra Thái Bình Dương".

 “Vòm Sắt là một giải pháp tạm thời” và sẽ không hiệu quả trong chống lại các mối đe dọa từ một số lọai tên lửa hành trình, ông Karako nhận định.

Tuy nhiên, Vòm Sắt đã cho thấy một số khả năng đánh chặn tên lửa hành trình bay dưới ngưỡng tốc độ âm thanh, chẳng hạn tên lửa CJ-20 mà Lầu Năm Góc cho rằng có thể đe dọa đảo Guam nếu được bắn từ máy bay ném bom Trung Quốc.

Hồi tháng 8, quân đội Mỹ đã phá hủy tám mục tiêu thay thế tên lửa hành trình trong cuộc thử nghiệm Vòm Sắt tại Bãi Tên lửa White Sands ở New Mexico.

Mỹ đã mua hai khẩu đội Vòm Sắt từ Israel với giá 373 triệu USD vào năm 2019. Chiếc đầu tiên được giao vào cuối năm 2020 và chiếc thứ hai vào tháng 1.

Từ khi nhận được các khẩu đội, quân đội Mỹ đã làm việc để tích hợp hệ thống này vào hệ thống phòng không của mình, cũng như tiến hành thử nghiệm hệ thống đầu tiên vào hè năm nay.

Theo WSJ, Quốc hội Mỹ hồi năm 2019 đã yêu cầu triển khai một hệ thống Vòm Sắt đến Guam vào cuối 2021. Hệ thống thứ hai hiện ở Mỹ.

Các cuộc thử nghiệm Vòm Sắt ở Guam sẽ kéo dài đến tháng 12.

Các nhà hoạch định quân sự của Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp phòng thủ tên lửa khác, chẳng hạn nhằm đối phó tên lửa đạn đạo từ không gian. Ngoài Trung Quốc, các đồng minh của Mỹ là Nhật và Hàn Quốc đang chuẩn bị các hệ thống phòng thủ tên lửa mới.

Bộ tư lệnh Phòng không và Tên lửa số 94 của Lục quân Mỹ lần đầu thông báo về việc triển khai Vòm Sắt tới Guam hồi tháng 10, gọi đây là “đợt triển khai thử nghiệm, tạm thời”. 

Quân đội Mỹ hiện không có kế hoạch tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật với hệ thống này.

Các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ dự kiến cần khoảng 200 triệu USD để bổ sung các công nghệ khác nhằm bảo vệ đảo Guam khỏi tên lửa đạn đạo, chẳng hạn phiên bản trên đất liền của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis thường được sử dụng trên tàu.

Theo giới chức quân sự Mỹ, các cơ sở trên đảo sẽ là điểm tổ chức quan trọng trong bất kỳ cuộc xung đột nào ở khu vực. Các tàu ngầm của Mỹ hoạt động ở Thái Bình Dương cập cảng Guam.

Vòm Sắt có thể đẩy lùi các mối đe dọa đang lao tới bao gồm rocket, tên lửa dẫn đường chính xác tầm ngắn, máy bay không người lái cũng như tên lửa hành trình.

Theo một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel, giá thành mỗi tên lửa Vòm Sắt là 40.000 USD – 50.000 USD. Hệ thống được thiết kế để hoạt động hiệu quả trong mọi loại thời tiết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm