Mỹ thưởng 5 triệu đô cho người tìm được tung tích trùm khủng bố IS
Minh Tú
Theo tờ Telegraph, Mỹ đã đề nghị sẵn sàng chi phần thưởng lên đến 5 triệu đô cho người cung cấp thông tin về nơi ở của kẻ chủ mưu bị cáo buộc đứng sau các vụ vận động kích động tinh thần các tân binh nước ngoài đến từ châu Âu và các nơi khác để chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo (IS).
Chi tiết thông báo này được đăng trên website của Bộ Tư pháp Mỹ, kèm theo hình ảnh của Al-Shimal và phần thưởng được treo. Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác định Abu-Muhammad al-Shimali, 36 tuổi, công dân Ả Rập, là kẻ chủ mưu đắc lực cho “ủy ban di trú và hậu cần” nhóm thánh chiến có vai trò giao dịch với các tình nguyện viên nước ngoài.
Áp phích treo thưởng tìm ra Al-Shimali được đăng bằng tiếng Ả Rập và tiếng Anh.
Al-Shimali đóng vai trò giám sát và thông qua các chiến binh nước ngoài từ các TP của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria và Iraq, chủ yếu thông qua các thị trấn biên giới Syria.
Năm ngoái, hắn đã tạo điều kiện di chuyển lính thánh chiến đến từ châu Âu, Úc và Trung Đông, đồng thời quản lý hoạt động của IS ở Syria. Hắn cũng tham gia buôn lậu từ châu Âu, Bắc Phi và bán đảo Ả Rập.
"Chúng tôi đang tìm kiếm thông tin về nơi ở của hắn ta. Mặc dù ta không biết hắn có thể xuất hiện ở đâu nhưng những gì chúng ta có thể làm là nếu thấy hắn ta xuất hiện ở bất kỳ nơi đâu thì hãy thông báo ngay cho các cơ quan chức năng địa phương”.
(PLO)- Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, những đóng góp của mỗi thầy thuốc, mỗi cán bộ ngành y, mỗi tổ chức, đơn vị trong ngành đã góp chung vào thành công rực rỡ của ngành y tế.
(PLO)- Tiệc tại nhà là tổ chức sự kiện tại không gian gia đình để đón tiếp khách mời trong không khí riêng tư, ấm cúng. Đặt nấu tiệc tại nhà, nấu đám cưới trọn gói giúp khách hàng tiết kiệm chi phí vì giá dịch vụ hiện nay khá rẻ
(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.
(PLO)- Thẩm phán Loren AliKhan đã chặn vô thời hạn lệnh đóng băng tài trợ liên bang của ông Trump nhằm ngăn chặn nguy cơ chính quyền hiện tại có thể cố gắng cắt nguồn tài trợ.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục leo thang; Giao tranh ác liệt nhiều mặt trận; Anh sắp họp cùng lãnh đạo châu Âu về tình hình Ukraine; Ông Zelensky nói Ukraine chuẩn bị các cuộc họp, đàm phán và thỏa thuận mới với đối tác.
(PLO)- Việc chính quyền Tổng thống Trump bất ngờ sa thải loạt sĩ quan quân đội cấp cao đang khiến các nhà lập pháp đảng Dân chủ quan ngại, thậm chí lo rằng sẽ dẫn đến "hậu quả nguy hiểm".
(PLO)- Sự chú ý đang dồn về Tướng Không quân 3 sao đã nghỉ hưu Dan Caine sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đề cử ông vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, thay cho Tướng Không quân 4 sao Charles Q. Brown Jr vừa bị sa thải.
(PLO)- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Nhà Trắng hôm 24-2, trở thành nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên tới thăm Mỹ kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai.
(PLO)- Cả Mỹ và Ukraine đều đang rất quan tâm thỏa thuận khoáng sản, song việc thực hiện sẽ khó khả thi nếu không tính đến vai trò của Nga khi gần 40% lượng khoáng sản nằm ở các vùng đất phía đông đã được Nga sáp nhập và kiểm soát, hoặc nằm gần khu vực đang có giao tranh.
(PLO)- Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) bảo thủ của ông Friedrich Merz sẽ đàm phán với các đảng phái khác để lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử Đức vào cuối tuần qua.
(PLO)- Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Macron ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng ông Putin "không có vấn đề gì" với việc châu Âu đưa lực lượng gìn giữ hoà bình tới Ukraine.
(PLO)- Liên quan chiến sự Nga-Ukraine có tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc trong vài tuần nhưng Nga nói mình chưa hiểu đề xuất hòa bình của Mỹ; Nga, Mỹ đối đầu châu Âu tại Liên Hợp Quốc; Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích người đồng cấp Ukraine.
(PLO)- Các cơ quan liên bang Mỹ như Bộ Ngoại giao, FBI,... đã yêu cầu nhân viên không trả lời tối hậu thư có nội dung khá đặc biệt của tỉ phú Elon Musk.
(PLO)- Ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ khai thác đất hiếm, ở cả Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia - 4 tỉnh của Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập - nếu Mỹ quan tâm.
(PLO)- Mỹ cùng Nga bỏ phiếu chống lại một nghị quyết của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, vốn được hầu hết các nước châu Âu ủng hộ về vấn đề cuộc chiến ở Ukraine.
(PLO)- Phía Nga nhấn mạnh rằng thoả thuận ngừng bắn trong xung đột Ukraine mà không có giải pháp lâu dài sẽ chỉ dẫn đến “một cuộc xung đột thậm chí còn nghiêm trọng hơn”.
(PLO)- Ông Putin cho rằng nếu cuộc bầu cử tổng thống Ukraine được tổ chức thì ông Zelensky không có cơ hội tái đắc cử, mà vị trí này sẽ thuộc một nhân vật khác.
(PLO)- Câu hỏi đặt ra cho chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer tới Mỹ tuần này là làm thế nào để thuyết phục Tổng thống Trump nhằm cứu vãn liên minh xuyên Đại Tây Dương.