Mỹ tính ra luật tăng tiền về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc

(PLO)- Theo tờ Financial Times, nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đang xem xét dự luật Gắn kết Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để thúc đẩy Nhà Trắng chuyển thêm tiền đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ngăn Trung Quốc (TQ) tạo thêm ảnh hưởng ở khu vực này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự luật yêu cầu Văn phòng Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ phối hợp với Văn phòng Các vấn đề Nam và Trung Á và Văn phòng châu Á tại Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ, trình báo cáo lên Quốc hội mỗi năm. Báo cáo phác thảo các nguồn lực cần thiết để đáp ứng các mục tiêu trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và chiến lược An ninh quốc gia sắp tới của Mỹ.

Dự luật được thiết kế để các quan chức Mỹ phụ trách khu vực châu Á có tiếng nói lớn hơn trong các cuộc tranh luận về mức tài trợ thích hợp cho từng khu vực địa lý.

Các lực lượng hải quân Mỹ, Anh và Nhật hoạt động ở biển Philippines. Ảnh: US NAVY/AP

Các lực lượng hải quân Mỹ, Anh và Nhật hoạt động ở biển Philippines. Ảnh: US NAVY/AP

Nghị sĩ Dân chủ Ami Bera, Chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Hạ viện khu vực châu Á và nghị sĩ Cộng hòa Steve Chabot, thành viên tiểu ban này, hy vọng dự luật Gắn kết Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương một khi được thông qua sẽ thu hẹp khoảng cách giữa lời nói và hành động của Mỹ với khu vực.

Khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ tập trung chính sách đối ngoại vào TQ. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Mỹ hành động không khớp với lời nói của ông Biden, đặc biệt khi Mỹ thời gian qua dành khá nhiều tiền hỗ trợ Ukraine.

Trao đổi với Financial Times, nghị sĩ Bera cho biết “chúng tôi đang cố gắng thực hiện xoay trục sang Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, “chúng tôi muốn đảm bảo rằng mình sẽ không mất tập trung vào cuộc cạnh tranh chiến lược của thế kỷ 21 - cuộc cạnh tranh với TQ”.

Nghị sĩ Chabot không hài lòng việc Mỹ đánh giá châu Á là “một trong những khu vực kém quan trọng nhất” khi quản lý ngân sách ngoại giao và viện trợ nước ngoài. Tỉ lệ ngân sách phân bổ cho Văn phòng Đông Á dao động 3%-5% trong thập niên qua, theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội. Để so sánh, ngân sách cho khu vực châu Âu và Âu - Á tăng 65% trong giai đoạn đó.

Thừa nhận thực tế này, tuy nhiên ông Kurt Campbell, quan chức cấp cao nhất của Nhà Trắng về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cho rằng chính quyền ông Biden đang đi đúng hướng, đề cập việc Mỹ mở thêm đại sứ quán ở Thái Bình Dương và tài trợ cho các sáng kiến ​​tuần duyên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Đội trưởng Canada' và sự quyết liệt trước ông Trump

'Đội trưởng Canada' và sự quyết liệt trước ông Trump

(PLO)- Thủ hiến tỉnh Ontario (Canada) – ông Doug Ford được mệnh danh là "Đội trưởng Canada", vì ông rất kiên quyết bảo vệ quyền lợi của nước này trước những chính sách thuế quan và đề xuất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc biến Canada thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ.

Tướng Iran: Sẽ không để ông Trump áp đặt ý chí lên Tehran

Tướng Iran: Sẽ không để ông Trump áp đặt ý chí lên Tehran

(PLO)- Chuẩn Đô đốc Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Alireza Tangsiri tuyên bố rằng Iran không quan tâm lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về đàm phán hạt nhân và sẽ không để ông Trump áp đặt ý chí lên Tehran.

VIDEO: Rơi nước mắt cảnh con trai cầm tay từ biệt mẹ bị chôn vùi vì động đất Myanmar

VIDEO: Rơi nước mắt cảnh con trai cầm tay từ biệt mẹ bị chôn vùi vì động đất Myanmar

(PLO)- "Mẹ ơi, là con trai của mẹ đây...Con cầu mong mẹ về cõi an lành...Con sẽ không đến những nơi mẹ không muốn con đến...Con sẽ không làm những điều ngu ngốc mẹ không muốn con làm..." - những lời cuối cùng cậu con trai nói với người mẹ vừa mất dưới lớp đổ nát sau trận động đất Myanmar hôm 28-3.