Mỹ tính triển khai phi đoàn B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới bắc Úc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lực lượng Không quân Mỹ cho biết sẽ triển khai phi đoàn gồm 6 máy bay ném bom B-52 có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân đến căn cứ không quân ở Lãnh thổ Bắc Úc vào ngày 31-10.

Đài ABC ngày 30-10 đưa tin Mỹ đang có kế hoạch triển khai tối đa 6 máy bay ném bom B-52 có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân đến một căn cứ không quân ở bắc Úc vào ngày 31-10.

Theo nguồn tin từ Mỹ, các cơ sở phù hợp cho 6 chiếc B-52 trú đóng sẽ được thiết lập tại căn cứ không quân Tindal, nằm cách khoảng 300 km về phía nam ở Darwin (thủ phủ Lãnh thổ Bắc Úc).

Hiện văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Mỹ tính triển khai phi đoàn B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới bắc Úc ảnh 1

Một máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ vào ngày 4-9. Ảnh: AFP

Theo ABC, Mỹ đang lên kế hoạch chi tiết cho “cơ sở hoạt động của phi đoàn”, một trung tâm bảo trì và khu vực đỗ của B-52 để vận hành trong mùa khô ở Lãnh thổ Bắc Úc.

Trong bản tài liệu về việc triển khai phi đội B-52, Không quân Mỹ cho biết việc đưa vào sử dụng năng lực triển khai oanh tạc cơ tầm xa đến Úc, một khu vực lân cận Đông Nam Á, được cho sẽ gửi đi thông điệp về sức mạnh không quân của Lầu Năm Góc.

Lãnh thổ Bắc Úc cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động hợp tác quân sự giữa Úc và Mỹ. Bắt đầu từ thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, hàng nghìn lính thủy quân lục chiến Mỹ đã được điều đến khu vực này để tham gia các hoạt động huấn luyện, diễn tập chung hàng năm với nước chủ nhà.

Trước đó, vào đầu năm nay, Mỹ triển khai 4 chiếc B-52 đến căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam - lãnh thổ hải ngoại của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.