Úc nhấn mạnh việc cần tuân thủ luật pháp quốc tế về Biển Đông

(PLO)- Ngoại trưởng Úc – bà Penny Wong – khẳng định rằng luật pháp quốc tế, các chuẩn mực quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển liên quan Biển Đông cần được tuân thủ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ Borneo Post dẫn lời Ngoại trưởng Úc – bà Penny Wong – ngày 30-6 nhấn mạnh rằng luật pháp quốc tế, các chuẩn mực quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) liên quan Biển Đông cần được tuân thủ.

Phát ngôn trên được đưa ra trong chuyến công du đầu tiên của bà Wong đến Malaysia kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6. Malaysia là nơi bà Wong sinh ra và sống những năm đầu đời.

Vị ngoại trưởng Úc thăm Malaysia từ ngày 28-6 đến ngày 30-6, ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam từ ngày 26-6 đến 28-6.

Ngoại trưởng Úc – bà Penny Wong. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Úc – bà Penny Wong. Ảnh: REUTERS

“Luật quốc tế, các quy phạm luật quốc tế và UNCLOS, những nguyên tắc này có ý nghĩa. Chúng không chỉ quan trọng đối với các quốc gia có yêu sách về chủ quyền mà còn quan trọng đối với tất cả quốc gia trong khu vực” – bà Wong nói.

“Phần lớn thương mại đi qua Biển Đông và đó là lý do tại sao việc tuân thủ luật pháp quốc tế là rất quan trọng” – vị ngoại trưởng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi liên quan vai trò của Úc trong việc duy trì an ninh tại Biển Đông, bà Wong cho biết: “Đó là lập trường mà Úc sẽ tiếp tục thực hiện và các nước trong khu vực sẽ tiếp tục thực hiện”.

Theo bà Wong, điều quan trọng đối với Úc là không ngừng gắn kết với các nước trong khu vực vì có nhiều điểm tương đồng, chẳng hạn đa văn hóa và sự đa dạng, theo hãng tin Reuters.

"Điều quan trọng là Úc đối thoại với Đông Nam Á theo cách chúng ta là một phần của khu vực này và cùng chia sẻ tương lai" - bà Wong cho hay.

Vị ngoại trưởng Úc cũng thăm lại Kota Kinabalu, thủ phủ bang Sabah của Malaysia trên đảo Borneo, nơi bà Wong sống đến năm 8 tuổi trước khi di cư đến Úc.

Bà Wong kể việc bà của mình, một người gốc Hoa, nuôi con một mình tại Sabah. Cha của bà sau đó nhận học bổng học kiến trúc tại ĐH Adelaide (Úc), "điều đó có nghĩa rằng ông ấy có thể thoát được cái nghèo đeo bám từ nhỏ".

Sau khi cưới một phụ nữ Úc, cha của bà trở về nuôi nấng gia đình ở Kota Kinabalu.

Bà Wong cho biết câu chuyện của bà cho thấy Úc là một phần của khu vực.

"Chúng ta là một quốc gia đa dạng và đa văn hóa. Đó là một trong những sức mạnh của nước Úc và chúng ta nên kể câu chuyện đó nhiều hơn tại khu vực" - bà Wong nói.

Tuần qua, bà Wong đã nhấn mạnh rằng Úc kỳ vọng về một "Đông Nam Á hòa bình, thịnh vượng và ổn định, trong đó chủ quyền được tôn trọng và ASEAN là trung tâm".

Cách đây hai thập niên, Thủ tướng Malaysia lúc bấy giờ là ông Mahathir Mohamad từng nói rằng Úc không được tham gia nhóm ngoại giao Đông Á vì "họ là người châu Âu, không thể là người châu Á".

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn năm 2019, ông Mahathir cho rằng việc di cư sẽ khiến nước Úc trong tương lai sẽ "Á Đông hơn".

Thống kê cho thấy 1/3 dân số Úc sinh ra ở nước ngoài, trong đó phần lớn là ở các nước Anh, Ấn Độ, Trung Quốc, New Zealand và Philippines. Số người gốc Á tại nước này hiện lớn hơn nhiều so với gốc Anh và New Zealand.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm