Bình Nhưỡng: Mỹ lợi dụng Triều Tiên bùng dịch, đưa ra đề nghị viện trợ nhân đạo 'có động cơ chính trị'

(PLO)- Triều Tiên nói rằng Mỹ đang lợi dụng chuyện Triều Tiên bị bùng dịch COVID-19 đưa ra đề nghị viện trợ nhân đạo với động cơ chính trị.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên ngày 30-6 nói rằng Mỹ đang lợi dụng chuyện Triều Tiên bị bùng dịch COVID-19 đưa ra đề nghị viện trợ nhân đạo với động cơ chính trị.

Nhân viên tại nhà máy nước khoáng Daesongsan ở Bình Nhưỡng khử trùng cơ sở nhằm phòng lây lan dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Nhân viên tại nhà máy nước khoáng Daesongsan ở Bình Nhưỡng khử trùng cơ sở nhằm phòng lây lan dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 30-6 nói rằng đề nghị giúp đỡ của Mỹ là một "âm mưu nhằm giảm bớt sự chỉ trích của quốc tế về chính sách thù địch của Washington đối với Triều Tiên".

Cơ quan này chỉ trích việc Mỹ đề nghị viện trợ nhân đạo là thiếu chân thành trong bối cảnh Washington gần đây đã diễn tập quân sự với Hàn Quốc, cũng như có động thái áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Mỹ nên bỏ lời đề nghị "ngớ ngẩn" mà lo cho tình hình trong nước.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30-6 cho biết Washington sẽ tiếp tục ủng hộ việc cung cấp các viện trợ nhân đạo quốc tế cho người dân Triều Tiên.

"Mỹ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo quan trọng với hy vọng Triều Tiên sẽ đón nhận" – quan chức trên cho hay.

Washington và Seoul vẫn quan ngại về khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ bảy.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ - ông Antony Blinken – khẳng định đối thoại vẫn là một lựa chọn và "Washington sẽ tiếp tục tiếp cận Bình Nhưỡng bằng đường lối ngoại giao".

Mỹ và Hàn Quốc đã đề nghị cung cấp hỗ trợ nhân đạo, như vaccine COVID-19 và vật tư y tế, cho Triều Tiên sau đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên kể từ cuối tháng 4, nhưng không nhận được phản hồi từ phía Bình Nhưỡng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm