Nga rút quân khỏi đảo Rắn, Ukraine đang kiểm soát

(PLO)-  Nga tuyên bố rút quân khỏi đảo Rắn như một hành động thiện chí, Ukraine nói mình đã giải phóng khu vực này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết lực lượng Nga đã rút khỏi Đảo Rắn. Động thái này cho thế giới thấy rằng Moscow không cản trở nỗ lực của Liên Hợp Quốc (LHQ) trong việc mở hành lang nhân đạo để xuất khẩu nông sản của Ukraine, hãng thông tấn TASS cho hay.

Ông Konashenkov nói: "Vào ngày 30-6, như một hành động thiện chí, lực lượng Nga đã hoàn thành nhiệm vụ trên Đảo Rắn và rút các đơn vị đồn trú tại đây. Hành động này chứng tỏ với cộng đồng thế giới rằng Nga không cản trở nỗ lực của LHQ trong việc mở ra một hành lang nhân đạo để xuất khẩu nông sản Ukraine”.

Ông nói thêm rằng quyết định rút quân của Nga sẽ ngăn Kiev cho rằng do Nga kiểm soát hoàn toàn phần tây bắc biển Đen khiến khủng hoảng lương thực có nguy cơ xảy ra và khiến Ukraine không thể xuất khẩu ngũ cốc.

Ông Konashenkov nói: "Quả bóng bây giờ đang ở sân của Kiev. Cho đến nay, Ukraine vẫn chưa làm gì để gỡ mìn ở khu vực biển Đen sát với đường bờ biển của mình, bao gồm ở các cảng biển”.

Phía Kiev thì cho rằng đây là một thất bại của Nga và lực lượng Ukraine đã giành lại hòn đảo này từ tay Nga.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine - ông Valeriy Zaluzhny viết trên Telegram: "Tôi cảm ơn những người bảo vệ khu vực Odessa, những người đã nỗ lực hành động để giải phóng một khu vực chiến lược quan trọng của Ukraine”, theo hãng tin Reuters.

Chánh văn phòng tổng thống Ukraine - ông Andriy Yermak viết trên Twitter: "Không còn lực lượng Nga trên đảo Rắn nữa. Lực lượng vũ trang của chúng ta đã làm rất tốt”.

Ảnh chụp vệ tinh một góc của đảo Rắn hôm 30-6 cho thấy có những cột khói bốc lên. Ảnh: MAXAR TECHNOLOGIES

Ảnh chụp vệ tinh một góc của đảo Rắn hôm 30-6 cho thấy có những cột khói bốc lên. Ảnh: MAXAR TECHNOLOGIES

Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba viết trên Twitter: "Nga luôn làm dịu đi những thất bại của mình theo cách này".

Cập nhật về tình hình đảo Rắn sau khi Nga rút quân, trang Facebook của quân đội Ukraine đã đăng một hình ảnh về hòn đảo nhìn từ trên không với một số cột khói đen bốc lên. Trang này đăng ảnh kèm lời giải thích: “Quân Nga đã vội vã di dời những gì còn lại của lực lượng đồn trú bằng hai xuồng cao tốc và có lẽ đã rời khỏi đảo. Hiện tại, đảo Rắn đang bị lửa thiêu rụi và có tiếng nổ”.

Bình luận về động thái của Nga, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky nói rằng việc Nga rút khỏi đảo Rắn có ý nghĩa quan trọng đối với tình hình biển Đen nhưng vẫn chưa an toàn và chưa có gì đảm bảo rằng Nga sẽ không quay lại.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm