Úc nói sẽ mở trường quốc phòng đào tạo cho quân đội các đảo quốc Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Pat Conroy - Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Úc – cho biết nước này sẽ thành lập một trường quốc phòng để đào tạo quân đội của các đảo quốc Thái Bình Dương.

Hãng Reuters dẫn lời ông Pat Conroy - Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Úc – ngày 28-6 cho biết Úc sẽ thành lập một trường quốc phòng để đào tạo quân đội của các đảo quốc Thái Bình Dương.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh về quan hệ an ninh trong khu vực đang được tăng cường và Trung Quốc tìm cách tổ chức một hội nghị để cạnh tranh với Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) trong tháng 7 tới.

Úc nói sẽ mở trường quốc phòng đào tạo cho quân đội các đảo quốc Thái Bình Dương ảnh 1
Tàu Trung Quốc tại cảng ở thủ đô Suva, Fiji. Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại hội thảo của Trung tâm Phát triển chính sách (USP) hôm 28-6, ông Conroy cho biết Úc sẽ tăng cấp đôi ngân sách cho các hoạt động giám sát trên không ở khu vực đánh cá rộng lớn của các quần đảo Thái Bình Dương.

Canberra sẽ cung cấp tài chính để xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng thích ứng cao hơn, trong bối cảnh mực nước biển ở Thái Bình Dương được dự báo tăng cao gấp bốn lần so với mức trung bình toàn cầu.

"Chính phủ Úc biết rằng vấn đề an ninh không thể tách rời vấn đề biến đổi khí hậu" - ông Conroy cho biết.

Theo Reuters, tại diễn đàn PIF sắp diễn ra tại thủ đô Suva (Fiji), các nhà lãnh đạo khu vực dự kiến thảo luận việc Trung Quốc thúc đẩy một thỏa thuận thương mại và an ninh với 10 quốc đảo Thái Bình Dương có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Một bản thảo bị lộ lọt cho thấy thỏa thuận này gồm các vấn đề nghề cá, an ninh hàng hải, cũng như đào tạo cảnh sát.

Diễn đàn PIF - gồm 18 thành viên, trong đó có Úc và New Zealand - đã bày tỏ quan ngại về thỏa thuận an ninh gần đây của Trung Quốc với Quần đảo Solomon.

Trung Quốc, không phải là thành viên PIF, đang tìm cách tổ chức một hội nghị trực tuyến vào ngày 14-7 với 10 đảo quốc mà Bắc Kinh muốn ký kết thỏa thuận đa phương, trùng với ngày họp cuối cùng của PIF.

Trao đổi với báo giới hôm 28-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Triệu Lập Kiên – cho biết các câu hỏi về hội nghị trên nên được chuyển đến "các cơ quan có thẩm quyền liên quan".

“Quan hệ của Trung Quốc với các quốc đảo Thái Bình Dương hiện đang phát triển tốt đẹp, với việc các cơ quan chính phủ, cơ quan lập pháp, đảng chính trị và xã hội dân sự của hai bên duy trì liên hệ và hợp tác chặt chẽ” – ông Triệu nói thêm.

Trước đó, hãng ABC News hôm 24-6 đưa tin PIF năm nay dự tính không mời Mỹ, Trung Quốc và một số cường quốc khác đến dự cuộc họp cấp cao giữa tháng tới, nhằm tránh làm gia tăng cạnh tranh địa chính trị trong khu vực.

"Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyết định của phía PIF về việc hoãn đối thoại trong năm nay và sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ với các bên về các thỏa thuận tiếp theo" - ông Triệu nói thêm.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...