Ông Lý Khắc Cường: Nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi, nhưng nền tảng chưa vững

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng Trung Quốc – ông Lý Khắc Cường cho biết nền kinh tế nước này đang phục hồi ở một mức độ nào đó, nhưng nền tảng vẫn chưa vững chắc.

Truyền thông nhà nước dẫn lời Thủ tướng Trung Quốc – ông Lý Khắc Cường ngày 28-6 cho biết nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi ở một mức độ nào đó, nhưng nền tảng vẫn chưa vững chắc, hãng Reuters đưa tin.

“Trung Quốc sẽ nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế trở lại bình thường và giảm tỉ lệ thất nghiệp càng sớm càng tốt” – ông Lý cho biết.

Ông Lý Khắc Cường: Nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi, nhưng nền tảng chưa vững ảnh 1

Thủ tướng Trung Quốc – ông Lý Khắc Cường. Ảnh: REUTERS

"Hiện tại, việc thực hiện gói chính sách ổn định nền kinh tế đang được đẩy nhanh và có hiệu lực. Nền kinh tế đã phục hồi về tổng thể, nhưng nền tảng vẫn chưa vững chắc" - ông Lý nói.

"Nhiệm vụ ổn định việc làm vẫn còn nhiều gian nan" – vị thủ tướng nói thêm.

Theo Reuters, nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi vào tháng 5 sau khi sụt giảm trong tháng 4, khi sản xuất công nghiệp được phục hồi, nhưng tiêu thụ vẫn ở mức thấp.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng đối mặt thách thức trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng vì tình hình COVID-19.

Theo kết quả khảo sát trên toàn quốc, tỉ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc đã giảm xuống mức 5,9% trong tháng 5, từ mức 6,1% vào tháng 4, song vẫn cao hơn mục tiêu năm 2022 của chính phủ là mức 5,5%.

Đáng chú ý, tỉ lệ thất nghiệp được khảo sát tại 31 thành phố lớn lên tới 6,9%, mức cao nhất từng được ghi nhận.

Một số nhà kinh tế dự đoán tình hình việc làm sẽ xấu đi trước khi quay lại đà phục hồi, khi số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp tham gia lực lượng lao động vào mùa hè.

Ông Lý cam kết Trung Quốc sẽ đạt được mức tăng trưởng kinh tế hợp lý trong quý II, tuy một số nhà kinh tế trong khu vực tư nhân dự kiến ​​nền kinh tế sẽ thu hẹp trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 so với năm 2021, vốn đã ghi nhận mức tăng trưởng 4,8% trong quý I.

Đại sứ EU ở Nicaragua - bà Bettina Muscheidt.

Nicaragua trục xuất Đại sứ EU

(PLO)- Việc trục xuất Đại sứ EU Bettina Muscheidt là động thái mới nhất của chính quyền Nicaragua nhắm vào những người chỉ trích tổng thống nước này do thi hành các chính sách cứng rắn đối với phe đối lập.