Iran nộp đơn xin gia nhập Nhóm Các nền kinh tế mới nổi BRICS

(PLO)- Theo Iran, tư cách thành viên của nước này sẽ giúp “gia tăng giá trị” cho tất cả thành viên trong Nhóm Các nền kinh tế mới nổi (BRICS).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Iran đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Nhóm Các nền kinh tế mới nổi (BRICS) - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, sau khi Tổng thống Iran - ông Ebrahim Raisi được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm này ở Trung Quốc từ ngày 22 đến 24-6.

Theo hãng thông tấn Iran Tasnim, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran - ông Saeed Khatibzadeh đã xác nhận thông tin trên trong cuộc họp báo hôm 27-6.

Ông Khatibzadeh cho biết dù BRICS không phải là một khối hiệp ước, song lại có một “cơ chế rất sáng tạo với nhiều khía cạnh rộng lớn”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran cho hay quyết định trên được đưa ra sau khi Tehran có "một loạt cuộc tham vấn" với BRICS về vấn đề này. Theo ông, tư cách thành viên của Iran sẽ làm “gia tăng giá trị” cho tất cả thành viên trong nhóm.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế mới nổi (BRICS) 2022 do Trung Quốc chủ trì đã diễn ra từ ngày 22 đến 24-6. Ảnh: RT

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế mới nổi (BRICS) 2022 do Trung Quốc chủ trì đã diễn ra từ ngày 22 đến 24-6. Ảnh: RT

Hãng thông tấn IRNA nhận định “vị trí địa lý độc đáo và năng lực của Iran trong các lĩnh vực năng lượng, vận chuyển và thương mại” đã khiến các thành viên BRICS “đặc biệt chú ý đến Iran như một tuyến đường vàng để kết nối phương Đông với phương Tây”.

Cũng theo IRNA, nếu Iran và các quốc gia hùng mạnh khác gia nhập BRICS, nhóm kinh tế này có thể còn mạnh hơn và thách thức chính sách của phương Tây.

Ngoài Iran, Argentina cũng đã nộp đơn xin gia nhập BRICS. Trong buổi hội nghị hôm 24-6, Tổng thống Argentina - ông Alberto Fernandez đã bày tỏ mong muốn đưa đất nước của ông trở thành thành viên của nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi này.

Tổng thống Fernandez đồng thời thúc giục BRICS tạo nên các cơ chế hợp tác có thể thay thế những thể chế tư nhân của phương Tây.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 14 do Trung Quốc chủ trì đã diễn ra theo hình thức trực tuyến vào tuần trước. ​​Hội nghị còn có sự tham dự của nguyên thủ 13 quốc gia đang phát triển khác, gồm Iran, Algeria, Argentina, Ai Cập, Indonesia, Kazakhstan, Senegal, Uzbekistan, Campuchia, Ethiopia, Fiji, Malaysia và Thái Lan.

Tại hội nghị, các thành viên đã thảo luận về những xu hướng chính trị và kinh tế cấp thiết, phối hợp nhuần nhuyễn các chính sách kinh tế - chính trị. Họ còn thảo luận về biện pháp cùng điều hướng dòng chảy thương mại toàn cầu và chi phối ảnh hưởng đáng kể của nhóm để thay đổi điều đó.

Trong phiên họp hôm 22-6, Tổng thống Nga - ông Vladimir Putin cho biết BRICS đang làm việc để thiết lập một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới dựa trên các loại tiền tệ của những quốc gia thành viên.

Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đã thành lập BRICS từ năm 2009. Đến năm 2010, Nam Phi cũng gia nhập nhóm này. BRICS hiện chiếm 26,7% diện tích thế giới, hơn 16% thị phần thương mại toàn cầu, 30% GDP thế giới và chiếm hơn 41,5% dân số toàn cầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.