Mỹ treo thưởng 25 triệu USD bắt thủ lĩnh tối cao IS

Ngày 16-12, Mỹ thông báo tăng hơn gấp đôi số tiền thưởng mua thông tin giúp “định vị, bắt hoặc kết tội”  thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi lên 25 triệu USD. Số tiền treo thưởng trước đó là 10 triệu USD, được Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tháng 10-2011.

Với số tiền 25 triệu USD, cái đầu Al-Baghdadi có mức treo thưởng ngang bằng với mức Mỹ treo thưởng để lấy mạng thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, cũng bằng mức Mỹ từng treo thưởng lấy mạng trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Al-Baghdadi sinh ở Samanrra (Bắc Iraq) năm 1971, tên thật là Ibrahim al-Samarrai. Al-Baghdadi trở thành thủ lĩnh tối cao IS sau khi kẻ sáng lập IS Abu Omar al-Baghdadi bị lính Iraq và Mỹ giết hồi tháng 4-2010.

Al-Baghdadi bị Bộ Ngoại giao Mỹ xác định là tên khủng bố toàn cầu đặc biệt nguy hiểm, chịu trách nhiệm với cái chết của hàng ngàn người dân ở Trung Đông và khắp thế giới, trong đó có việc giết hàng loạt con tin các nước Nhật, Mỹ, Anh, thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Iraq và Syria.

Số tiền Mỹ treo thưởng lấy mạng lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi hiện là 25 triệu USD. Ảnh: AP

Số tiền Mỹ treo thưởng lấy mạng lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi hiện là 25 triệu USD. Ảnh: AP

Hiện nơi ẩn náu chính xác của al-Baghdadi chưa được xác định. Có thông tin al-Baghdadi đang bị kẹt trong TP Mosul ở Iraq - nơi quân Iraq tiến hành chiến dịch tái chiếm đúng hai tháng trước (17-10), cụ thể al-Baghdadi đang ở khu vực IS kiểm soát ở tây Mosul, gần biên giới với Syria.

Sau khi chiến dịch tái chiếm Mosul bắt đầu không lâu, IS công bố một thông điệp ghi âm của al-Baghdadi đề nghị các tay súng IS không đầu hàng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết theo thông tin tình báo thì al-Baghdadi đã rời khỏi Mosul trước khi thông điệp này xuất hiện.

Trước đó, có thông tin cho rằng al-Baghdadi ở TP Raqqa, Syria. Tuy nhiên, không ai chắc hiện al-Baghdadi đang ở đâu.

Các lãnh đạo người Kurd tham gia lực lượng tái chiếm Mosul cho rằng al-Baghdadi và các phó tướng đang phải rất tích cực ẩn náu vì bị quân Iraq tăng cường tấn công.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm