Mỹ-Trung lại khẩu chiến gay gắt vì tin tặc

(PLO)- Mỹ cảnh báo khả năng tin tặc Trung Quốc nhắm mục tiêu cơ sở hạ tầng quan trọng của mình; giới chức Bắc Kinh gay gắt đáp trả.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-5, Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn các nguồn tin tình báo từ Anh, Canada, Úc và New Zealand cho biết tin tặc Trung Quốc (TQ) có khả năng tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ như hệ thống đường ống dẫn dầu, hệ thống đường sắt, theo hãng tin Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nhấn mạnh các cuộc tấn công mạng nhắm vào cơ sở hạ tầng của Mỹ chắc chắn sẽ làm gián đoạn hoạt động của những hệ thống trên, đồng thời ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của Mỹ, cũng như đời sống người dân.

Tin tặc Trung Quốc

Mỹ-Trung lời qua tiếng lại vì các cáo buộc liên quan tin tặc. Ảnh minh họa: REUTERS

Ông Miller còn lưu ý rằng trước mối đe dọa từ tin tặc TQ, chính phủ Mỹ và các cơ quan làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng cần phải luôn cảnh giác về khả năng xảy ra một cuộc tấn công mạng.

Theo đó, Cơ quan An ninh cơ sở hạ tầng và An ninh mạng Mỹ (CISA) cho biết hiện họ đang làm việc để đánh giá “phạm vi xảy ra các cuộc xâm nhập, và các tác động tiềm tàng liên quan”.

“Điều đó sẽ giúp Washington nắm rõ những chiến thuật mà đối phương đang áp dụng, đồng thời đưa ra các phương án hỗ trợ khi cần thiết” - trợ lý Giám đốc điều hành của CISA - ông Eric Goldstein lưu ý.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Mao Ninh đã bác những cáo buộc về tấn công mạng của phương Tây. Bà cho rằng những cáo buộc trên là vô căn cứ, đồng thời bà gọi những cáo buộc này là “chiến dịch truyền thông tin sai lệch tập thể”.

Ngoài ra, bà còn nhấn mạnh những thông tin trên đều là xuyên tạc. Bà còn yêu cầu Mỹ nên ngừng đổ lỗi cho TQ, bởi Washington mới chính là đế chế của tin tặc.

Theo Reuters, Mỹ từng trải qua một cuộc tấn công mạng nhằm vào một hệ thống đường ống quan trọng vào năm 2021. Hậu quả của đợt tấn công này là gần một nửa nguồn cung nhiên liệu tại khu vực Bờ đông của Mỹ bị gián đoạn nghiêm trọng.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục nóng; Israel công kích giết chết đặc vụ cấp cao của Hamas; Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 900 dân thường Gaza thương vong khi chờ viện trợ; Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó; Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh.

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

(PLO)- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga, sau khi có nghi vấn lộ đoạn ghi âm được cho là các sĩ quan Đức bày mưu giúp Ukraine đánh cầu Crimea.

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.