Mỹ trừng phạt Triều Tiên vì 'nghi án Kim Jong-nam'

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6-3 thông báo Washington đã áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, chính thức cáo buộc nước này có dính líu tới vụ ám sát bằng chất độc thần kinh VX đối với người đàn ông mang hộ chiếu Kim Chol, được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo RT.

Mỹ trừng phạt Triều Tiên vì 'nghi án Kim Jong-nam' ảnh 1

Ông Kim Jong-nam. Ảnh: BBC

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert tuyên bố: “Căn cứ vào Đạo luật Loại trừ chiến tranh và Kiểm soát vũ khí sinh hóa học năm 1991, Mỹ xác định chính phủ Triều Tiên đứng sau vụ sử dụng chất độc thần kinh VX để sát hại ông Kim Jong-nam ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur”.

Theo bà Nauert, lệnh trừng phạt bổ sung này có hiệu lực từ ngày 5-3 sau khi kết luận này được chính thức đăng tải trên tạp chí Federal Register của chính phủ Mỹ, Reuters cho biết.

"Chúng tôi không thể tha thứ cho chương trình WMD (vũ khí hủy diệt hàng loạt) của Triều Tiên dưới bất cứ hình thức nào"- BBC dẫn lời bà Nauert.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tố cáo giới lãnh đạo Triều Tiên đã sử dụng “vũ khí hóa học vi phạm luật pháp quốc tế hoặc vũ khí hóa học chết người nhằm vào chính công dân nước mình”. Tuy nhiên, thông cáo không giải thích chi tiết. Triều Tiên hiện chưa có phản ứng.

Mỹ trừng phạt Triều Tiên vì 'nghi án Kim Jong-nam' ảnh 2

Các thành viên đội xử lý chất độc của Malaysia tiến hành khử nhiễm sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2-2017 sau vụ ông Kim Jong-nam bị sát hại. Ảnh: RT

Người đàn ông mang hộ chiếu Kim Chol, được cho là ông Kim Jong-nam, thiệt mạng ngày 13-2-2017 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia sau khi bị hai phụ nữ bôi chất độc thần kinh VX vào mặt trong lúc đang làm thủ tục, theo RT.

Hai nữ nghi phạm được xác định là Đoàn Thị Hương (quốc tịch Việt Nam) và Siti Aisyah (quốc tịch Indonesia) và bị buộc tội giết người. Tuy nhiên, cả hai đều cho rằng đã bị lừa tham gia một chương trình truyền hình thực tế.