Mỹ và Trung Quốc ‘đấu khẩu’ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên

(PLO)- Mỹ và Trung Quốc đã có quan điểm trái ngược nhau về biện pháp giảm căng thẳng với Triều Tiên khi Washington đòi tăng trừng phạt nhưng Bắc Kinh muốn giảm.

Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 11-5, Mỹ và Trung Quốc đã thể hiện quan điểm trái ngược nhau về biện pháp giảm căng thẳng với Triều Tiên. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh lo ngại Triều Tiên sẽ tiếp tục thử nghiệm hạt nhân trong những tuần tới.

Theo hãng tin AFP, trong khi Washington muốn tăng thêm các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng thì Bắc Kinh lại kêu gọi nới lỏng trừng phạt.

"Đã đến lúc ngừng chấp thuận ngầm và bắt đầu hành động. Chúng ta cần nhanh chóng chuyển sang tăng cường các biện pháp trừng phạt, không xem xét giảm nhẹ" - Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nói.

Mỹ và Trung Quốc ‘đấu khẩu’ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield (trái) và Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân. Ảnh: AFP

Bà Thomas-Greenfield cũng đã bác bỏ một dự thảo nghị quyết của Trung Quốc và Nga liên quan đến việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt Triều Tiên áp đặt hồi năm 2017. Thay vào đó, bà cho biết Washington đã gần hoàn tất tiến trình đàm phán về một dự thảo gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

"Chúng ta không thể đợi đến lúc Triều Tiên tiến hành thêm các hành động khiêu khích, phi pháp, nguy hiểm như thử hạt nhân. Chúng ta cần phải lên tiếng ngay bây giờ" - bà nói.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân nhận định khả năng leo thang căng thẳng là "rất đáng lo ngại" và kêu gọi kiềm chế, đồng thời nói thêm rằng việc thắt chặt trừng phạt trong bầu không khí thiếu tin tưởng là "không mang tính xây dựng".

"Điều Trung Quốc muốn tránh là một vụ thử hạt nhân mới. Vì vậy, chúng tôi không muốn bổ sung các biện pháp trừng phạt vì chúng có thể khiến một trong các bên chủ động tăng cường năng lực phòng ngừa” - ông nói.

"Đàm phán luôn hiệu quả hơn là cưỡng chế. Chúng tôi đã thấy rất nhiều biện pháp cưỡng chế trên thế giới, như ở Syria, Iraq và Afghanistan. Có thấy nơi nào có kết quả tốt không? Những gì chúng ta thấy chỉ là sự đau khổ của người dân" - ông cho biết thêm.

Về vấn đề này, Phó Đại sứ Nga tại LHQ Anna Yevstigneeva bày tỏ ủng hộ nghị quyết được đề xuất cùng Trung Quốc và kêu gọi nối lại đối thoại.

Bình Nhưỡng đã tăng cường đáng kể các vụ phóng thử tên lửa bất chấp các lệnh trừng phạt, tiến hành hơn chục vụ thử nghiệm vũ khí kể từ tháng 1, bao gồm vụ bắn thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an diễn ra một ngày sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức. Theo AFP, ông Yoon là người có lập trường cứng rắn với Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước cảnh báo Triều Tiên có thể triển khai một vụ thử nghiệm hạt nhân "sớm nhất là trong tháng này".

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.