Triều Tiên ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, ra lệnh phong tỏa toàn quốc

(PLO)- Triều Tiên ngày 12-5 thông báo ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, gọi đây là “tình huống khẩn cấp quốc gia ở mức nghiêm trọng”.

Theo hãng thông tấn nhà nước KCNA, ngày 12-5, CHDCND Triều Tiên đã ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng và ra lệnh phong tỏa toàn quốc.

Theo KCNA, bệnh nhân COVID-19 đầu tiên đã nhiễm một biến thể phụ của chủng Omicron.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu tập cuộc họp Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên để thảo luận về các biện pháp ứng phó với “tình huống khẩn cấp quốc gia ở mức nghiêm trọng” này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un triệu tập cuộc họp Bộ Chính trị ngày 12-5 để thảo luận cách đối phó đại dịch. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un triệu tập cuộc họp Bộ Chính trị ngày 12-5 để thảo luận cách đối phó đại dịch. Ảnh: AP

Theo KCNA, ông Kim đã ra lệnh cho tất cả các thành phố và quận huyện trong nước phong tỏa nghiêm ngặt khu vực của họ để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Ông Kim cũng cho biết sẽ huy động nguồn cung cấp y tế dự trữ khẩn cấp của đất nước để đối phó đại dịch.

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên chưa bao giờ thông báo ghi nhận bất kỳ ca nhiễm COVID-19 nào trong nước và điều này khiến nhiều quan chức Mỹ và Hàn Quốc đặt nghi vấn, đặt biệt là khi các nước láng giềng của Triều Tiên như Hàn Quốc và Trung Quốc đều đang đối mặt các chuỗi lây nhiễm nghiêm trọng.

Trong cuộc họp, ông Kim nói rằng mục đích của hệ thống cách ly khẩn cấp mới nhất là kiểm soát và quản lý ổn định sự lây lan của virus và nhanh chóng chữa khỏi cho bệnh nhân nhằm loại bỏ nguồn lây trong thời gian ngắn nhất có thể.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm